Gian truân khởi nghiệp kình ngư 15 tuổi phá kỷ lục SEA Games

04/08/2017 09:55

Ngay lần đầu dự giải vô địch thế giới, kình ngư 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn đã gây sốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nguyễn Hữu Kim Sơn

Ngay lần đầu dự giải vô địch thế giới, kình ngư 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn đã gây sốc khi bơi vượt kỷ lục SEA Games ở nội dung siêu khó 1.500m tự do nam. Từ chỗ suýt phải chia tay đường bơi xanh vì bị trù úm, đến nỗi phải viết đơn kêu cứu, cậu bé người TP.HCM đang tập luyện thi đấu cho An Giang trở thành tài năng trẻ đặc biệt nhất của bơi Việt Nam.

Lá đơn và cuộc giải cứu ngoạn mục

Cách đây tròn hai năm, làng bơi Việt Nam đã xôn xao trước lá đơn kêu cứu của gia đình Kim Sơn cho nghiệp đấu mới vừa chớm nở của cậu con trai 13 tuổi. Khi đó, dù nổi lên như một hiện tượng với chiến tích giành 7 HCV kèm 4 kỷ lục tại giải bơi trẻ toàn quốc năm 2015 song Sơn đang tập luyện tại “lò” số 1 Trung tâm Thể thao dưới nước (TTDN) Yết Kiêu TP.HCM bất ngờ nhận quyết định trả về tuyến dưới, hồ bơi Hồ Đồng, quận 3, nơi vốn chỉ đảm bảo điều kiện phục vụ phong trào và tuyển chọn ban đầu. Lý do không hề do Sơn mà lại xuất phát từ việc Trung tâm TTDN Yết Kiêu cho rằng, mẹ Sơn đã vi phạm nội quy khi đưa con đến tập.

Nguyện vọng quay trở lại không được giải quyết, gia đình Kim Sơn đã quyết định xin cho con rời đội, cũng như tính đến phương án cho Sơn chia tay bơi để tập trung hoàn toàn vào việc học văn hóa. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, nếu muốn giải nghệ cậu bé 13 tuổi còn phải đền bù chi phí đào tạo lên tới vài trăm triệu đồng. “Gia đình em thời điểm ấy đã có lúc tuyệt vọng. Bản thân em cũng rất buồn. Tuy nhiên, đường bơi xanh vẫn là niềm đam mê không thể rời xa của em. Ngay cả trong thời gian khó khăn nhất, em vẫn nằng nặc đòi bố mẹ đưa đến hồ bơi, thuê thày và tập luyện hăng say mỗi ngày”, Sơn nhớ lại.

Tình yêu cùng sức bền cũng chẳng giúp Sơn đến đâu nếu như không lọt vào “mắt xanh” của HLV Đặng Anh Tuấn, thầy ruột của siêu kình ngư Ánh Viên. “Qua theo dõi, tôi nhận thấy Sơn là một “viên ngọc thô” hội đủ các yếu tố cần thiết để vươn xa. Bằng mối quan hệ của mình, tôi làm cầu nối để An Giang liên hệ với gia đình Sơn, giải quyết khúc mắc với TP.HCM đưa Sơn về. Trong thời gian hoàn tất các thủ tục, tôi cũng ngay lập tức ra giáo án riêng theo chuẩn quốc tế, phù hợp với lứa tuổi và khả năng để Sơn cùng gia đình có thể tự tổ chức tập luyện”, HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Sau đó, Sơn thực sự bước vào một quy trình chuẩn, với giáo án đều đặn được thầy Tuấn gửi về từ Mỹ, dưới sự kèm cặp của các HLV trẻ. Sơn đã liên tục có những bước thăng tiến vượt bậc, hoàn toàn vô đối ở lứa tuổi của mình cả trong nước lẫn khu vực Đông Nam Á. Nhờ thế, từ đầu năm nay, kình ngư mới 15 tuổi đã bay thẳng vào đội tuyển quốc gia, rồi được đưa vào diện đầu tư trọng điểm chuẩn bị cho SEA Games 28.

Giấc mơ 10 năm cho mẹ và con

Mới đây nhất, tại Giải Vô địch thế giới, thành tích vượt kỷ lục SEA Games và kỷ lục quốc gia của Sơn đã thực sự gây sốc. Bởi không ai nghĩ em được dự giải đấu đỉnh cao nhất ấy, rồi lại lập nên kỳ tích.

Một câu chuyện thú vị là khi Sơn cùng một số đồng đội sang Hungary tập huấn, cũng đúng dịp giải vô địch thế giới tổ chức tại đây. Lúc đầu, Sơn không có trong danh sách dự tranh, song chính kết quả tập luyện chỉ qua mười mấy ngày quá tốt đã khiến HLV Anh Tuấn quyết định tung học trò vào cuộc. Tuyển thủ 15 tuổi còn thi đấu tốt hơn cả các đàn anh Quý Phước, Lê Nguyễn Paul khi lập kỳ tích của bản thân trên đường bơi 1.500m siêu khó.

Thông số 15 phút 29 giây 90 của Nguyễn Hữu Kim Sơn trên đường bơi 1.500m tự do tại Giải Vô địch thế giới 2017 đã vượt kỷ lục SEA Games 15 phút 31 giây 03 của Lâm Quang Nhật lập cách đây 2 năm và kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11 của Nguyễn Huy Hoàng tạo lập hồi tháng 10 năm ngoái. Theo đánh giá của giới chuyên môn, cả Sơn, Nhật và Hoàng đều dư sức giành HCV SEA Games 29. Ngoài cự ly 1.500m, Sơn còn có thể tranh huy chương ở các nội dung 400m tự do và 800m tự do.

15 tuổi, Kim Sơn đã có 10 năm gắn bó trọn vẹn với đường bơi xanh. Cậu bé lúc đầu cũng chỉ được gia đình đưa đi tập cho khỏe nhưng rồi không chỉ con trai mà cả bà mẹ cũng mê bơi lúc nào chẳng hay. Bất kể mưa nắng, ngày nào, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thu xếp công việc, thời gian để đưa con đi tập, rồi theo sát từng cái vung tay, đường bơi của con. Sơn lớn hơn một chút, cả gia đình đã ủng hộ tuyệt đối niềm đam mê cùng ước mơ trở thành VĐV đỉnh cao của con. Nhiều năm khi Sơn ở tuyến năng khiếu thành phố, ngoài những buổi tập theo lịch, gia đình còn chủ động bỏ tiền thuê hồ bơi, thuê thầy chuyên môn, bác sĩ dinh dưỡng để con tập luyện thêm. Bà Ngân cũng tự lo chi phí để cùng con tham dự mọi giải đấu.

Vậy nên lúc Sơn bị thiệt thòi, bà Ngân mới là người khổ tâm nhất với nỗi đau về giấc mơ con trẻ, giấc mơ của hai mẹ con bị dập tắt. Giờ đây, khi kỳ SEA Games 29 đang ở rất gần, bà Ngân không mong gì hơn là Sơn có được một tấm HCV và coi đó như sự bù đắp cho những gian truân ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp của cậu con trai 15 tuổi.