Giảng viên nhiều hơn SV, ĐH Nghệ thuật Huế cắt giảm hàng loạt lao động

17/10/2019 10:04

Trường ĐH Nghệ thuật Huế vừa chính thức thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 người từ cuối năm 2019.

giảng viên nhiều hơn sv, Đh nghệ thuật huế cắt giảm hàng loạt lao động
Ông Đỗ Xuân Phú trả lời báo chí về việc chấm dứt hợp đồng lao động với 21 cán bộ, nhân viên Ảnh: Q.Nh

Theo đó, 21 cán bộ, nhân viên có tên trong danh sách chấm dứt hợp đồng lao động, có 15 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 11/2019, 1 trường hợp sau 12 tháng kể từ khi sinh con, số còn lại chấm dứt hợp đồng lao động trong năm 2020. “Nhà trường sẽ có quyết định về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo các điều khoản quy định của pháp luật”, thông báo do ông Đỗ Xuân Phú, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật – ĐH Huế nêu.

Ông Phú cho biết, Trường ĐH Nghệ thuật Huế có 101 biên chế và hợp đồng. Mỗi năm tiền trả lương khoảng hơn 8 tỷ đồng, trong đó 23 nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn chiếm khoảng 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn thu của trường từ học phí mỗi năm chỉ đạt 2,4 tỷ đồng, cộng thêm 6,5 tỷ đồng ngân sách không đủ chi trả lương cho toàn bộ cán bộ công nhân viên. Nhiều năm qua, Trường ĐH Nghệ thuật Huế tuyển sinh không đủ chỉ tiêu đầu vào, 3 năm liên tiếp tuyển không quá 50 sinh viên nên nguồn thu gặp nhiều khó khăn.

Năm học 2019, toàn trường chỉ tuyển được 47 sinh viên trong 2 đợt. Trong 4 khoa của trường, ngoại trừ Khoa Mỹ thuật ứng dụng hiện có 218 sinh viên với 20 giảng viên, các khoa còn lại số lượng cán bộ, giảng viên còn nhiều hơn sinh viên: Khoa Hội họa chỉ có 9 sinh viên với 13 giảng viên, Khoa Điêu khắc có 3 sinh viên với 5 giảng viên, Khoa Sư phạm mỹ thuật có 16 sinh viên với 13 giảng viên.

Lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật Huế cho biết, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với các cán bộ, giảng viên không xác định thời hạn là điều bất khả kháng, do nguồn thu không đủ cho việc trả lương cán bộ. Nhà trường cũng đã tìm mọi phương cách trước khi đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trên.

giảng viên nhiều hơn sv, Đh nghệ thuật huế cắt giảm hàng loạt lao động
Thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn của Trường ĐH Nghệ thuật Huế

Trước đó, ngày 12/7/2019, Trường ĐH Nghệ thuật đã có Tờ trình gửi ĐH Huế về việc xin mượn quỹ lương biên chế để chi trả lương hợp đồng lao động. Đến ngày 9/8/2019, ĐH Huế có công văn phản hồi về việc không đồng ý với đề xuất mượn quỹ lương biên chế để chi trả lương lao động hợp đồng. Trong khi đó, ĐH Nghệ thuật mang tính đặc thù riêng nên việc sáp nhập rất khó khăn, chưa kể nếu sáp nhập ĐH Nghệ thuật dễ là gánh nặng cho các khoa khác.

Trước những khó khăn trên, từ tháng 8/2018, Đảng ủy Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế có Nghị quyết về hướng giải quyết hợp đồng lao động, căn cứ cuộc họp với các trường, các đơn vị về phương án sử dụng lao động và lộ trình chấm dứt hợp đồng lao động…

Theo lãnh đạo nhà trường, việc cắt giảm này theo lộ trình thời gian cụ thể vì giáo viên nhiều hơn sinh viên, nên việc chấm dứt hợp đồng với những trường hợp trên cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của nhà trường.

“Chúng tôi rất đau lòng nhưng buộc phải chấm dứt hợp đồng với họ, nếu kéo dài thì chúng tôi sẽ phạm luật và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của người lao động”, lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật Huế cho hay.

Duy Lợi