Giáo lý Phật giáo không có "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ"

23/03/2019 10:14

Đó là khẳng định của Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh về các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng.

Giáo lý Phật giáo không có
Để xảy ra việc một phật tử vào rao giảng "oan gia trái chủ" trong chính điện chùa Ba Vàng, sư trụ trì phải chịu mọi trách nhiệm

Sáng 23/3, đại diện UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn phúc đáp sau khi nhận được đề nghị của UBND TP. Uông Bí trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng...

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng loạt phóng sự về thỉnh “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, ngày 21/3, UBND TP. Uông Bí đã có công văn số 646/UBND gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Giáo lý Phật giáo không có
Hoạt động truyền bá "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng

Trong công văn này, nhằm làm rõ các nội dung báo chí phản ánh, UBND TP. Uông Bí đề nghị Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có ý kiến về hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” của phật tử chùa Ba Vàng Phạm Thị Yến có phù hợp với tuyền thống của Phật giáo hay không? Việc phật tử Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” và tổ chức giảng pháp tại chính điện chùa Ba Vàng có phù hợp với Hiến chương và nội qui Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo hay không? Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” có phải là giáo lý của Phật giáo không và quan điểm của Ban trị sự.

Ngày 22/3, tại công văn số 33/CV - BTS, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu Linh và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.

Cũng theo công văn trên, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng từng có văn bản báo cáo các cấp, các ngành và đề nghị phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng tại công văn số 125/CV - BTS ngày 26/8/2015; tuy nhiên, rất tiếc từ đó đến nay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh không nhận được sự hồi âm và phối hợp.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật.

Việt Hòa