Giáo sư Nga nói về ẩn ý trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình

03/07/2021 10:55

Đối với Nhà Trắng, Đài Loan là "tàu tuần dương không thể chìm của Hoa Kỳ". Tuy nhiên, Trung Quốc có chiến lược lâu dài, người Mỹ sẽ khó khăn.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Tập Cận Bình đã gửi một số thông điệp tới Mỹ.

Ngày 2 tháng 7, theo báo Sputnik, ông Alexander Domrin - Giáo sư Luật Trường Kinh tế cao cấp, nhà nghiên cứu về nước Mỹ, đã nói với tờ Izvestia về điều này.

“Chiến lược của Mỹ trong những năm gần đây là tách người dân Trung Quốc khỏi Đảng Cộng sản. Tức là gần giống như những gì xảy ra thời Xô Viết.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chứng minh ai là ông chủ trong nước... và Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định tất cả.

Điều này rất quan trọng và đây là một tín hiệu cho Hoa Kỳ rằng “anh sẽ không thể tách người Trung Quốc ra khỏi Đảng Cộng sản” - đây là điều đầu tiên”, - chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Thông điệp thứ hai, theo Giáo sư Domrin, xuất hiện trong tuyên bố của Tổng Bí thư Đảng Tập Cận Bình, là Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép nước khác tước đoạt chủ quyền của đất nước.

giáo sư nga nói về ẩn ý trong bài phát biểu của ông tập cận bình

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập nhấn mạnh hiển nhiên những lời này không hướng đến Ấn Độ hay Nga, mà là đến Hoa Kỳ.

“Ở Mỹ, người ta rõ ràng là lo ngại, vì nếu trước bài phát biểu này ở Mỹ có ý kiến ​​cho rằng Trung Quốc - cường quốc kinh tế và nó gây ra một số mối đe dọa đúng như một cường quốc kinh tế, bao gồm cả do sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Hiện nay đây là một thách thức trực tiếp, một cuộc biểu dương lực lượng, và không phải để khiêu khích Hoa Kỳ, mà chính xác là để thể hiện sức mạnh. Và Trung Quốc đã làm điều đó một cách rất thành thạo và hiệu quả”, - Giáo sư Nga nói.

Theo ông Alexander Domrin, Đài Loan đã trở thành một mối bất hòa lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận sự thật khu vực này không phải là một phần đất nước. Như ông Domrin đã chỉ ra, Đài Loan là "tàu tuần dương không thể chìm của Hoa Kỳ".

“Những va chạm có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan là điều có thể đoán trước và không thể tránh khỏi. Trung Quốc sống trong một chiến lược lâu dài, họ sẽ không bao giờ bỏ rơi Đài Loan, Mỹ không có gì để làm ở đó”, - ông Alexander Domrin nhận định.

Hòa Bình