Giao thông Paris hỗn loạn vì nhân viên giao thông biểu tình

16/09/2019 12:58

Người dân Paris vừa phải đối mặt với cảnh giao thông hỗn loạn khi các nhân viên giao thông biểu tình phản đối kế hoạch giảm đặc quyền về hưu.

Giao thông Paris hỗn loạn vì nhân viên giao thông biểu tình 1
10 trong số 16 tuyến tàu điện ngầm của Thủ đô Paris phải đóng cửa trong giờ cao điểm cuối tuần qua

Cuộc biểu tình này đặt ra thách thức lớn đối với kế hoạch cải cách lương của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

10 trong số 16 tuyến tàu điện ngầm của Thủ đô Paris cùng 2 tuyến tàu khu vực lớn đã hoàn toàn phải đóng cửa trong giờ cao điểm cuối tuần qua, khiến người lao động phải vội vàng tìm những hình thức giao thông khác thay thế. Do đó, tình trạng tắc đường có lúc đỉnh điểm lên tới 300km, gấp đôi mức bình thường của thành phố.

Công đoàn đại diện cho các nhân viên giao thông muốn cuộc biểu tình được đánh giá có quy mô lớn nhất kể từ năm 2007 tại Paris này trở thành thông điệp cảnh báo tới chính phủ Tổng thống Macron về chương trình cải cách lương, sáp nhập 42 hệ thống lương khác nhau thành một hệ thống tính theo điểm. Trong đó, theo cải tổ tiền lương hưu mới, thời gian công nhân giao thông công cộng (RATP) làm việc trước khi về hưu sẽ dài hơn.

Chế độ lương đặc thù cho nhân viên RATP hiện tại cho phép người lái tàu và các nhân viên khác phải làm việc dưới lòng đất về hưu ở tuổi 52, sớm hơn tuổi về hưu hợp pháp thông thường khoảng 10 năm.

Một cuộc khảo sát tại địa phương chỉ ra, 3 trong 4 người được hỏi cho rằng, chính phủ của ông Macron sẽ không đưa ra được kế hoạch cải cách hiệu quả.

Xuân Minh