Giật mình công trình miếu thờ trong Formosa sắp hoàn thành

23/10/2014 16:07

Mặc dù không được chính quyền Hà Tĩnh đồng ý, nhưng Formosa vẫn bất chấp, quyết xây dựng miếu thờ trong khu đất dự án mà họ đang thuê, đến nay, công trình miếu thờ đã gần hoàn thành trước sự ngỡ ngàng của người dân trong tỉnh.

giật mình công trình miếu thờ trong formosa sắp hoàn thành
Công trình miếu thờ mà Formosa đã xây dựng trái phép

Sự việc diễn ra khá bất ngờ khiến người dân địa phương cũng phải ngỡ ngàng và cơ quan chức năng Hà Tĩnh thì “trở tay không kịp”. Khi phát hiện thì công trình miếu thờ đã xây dựng gần xong. Hiện tại, phần mái đã được đổ bằng và đang tiến hành lớp ngói đỏ.

giật mình công trình miếu thờ trong formosa sắp hoàn thành
Một phần Công văn của Formosa xin xây dựng miếu thờ

Việc xin xây dựng miếu thờ trong dự án Formosa được Formosa đề xuất xin xây dựng từ tháng 6/2014. Cụ thể, ngày 4/6, Formosa đã gửi công văn số 1406004/CV-FHS đến Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xin xây miếu thờ trong dự án, với nội dung: “Để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy, Công ty FHS quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính và phía trước bên phải khu nhà 9 tầng. Diện tích miếu thờ khoảng 18 m2; chiều rộng 3,6 m; chiều dài 5,1 m; cao 4,5 m”.

Tuy nhiên đây là đề xuất chưa có tiền lệ, liên quan đến nhiều ngành, đặc biệt dư luận nhân dân địa phương không đồng tình nên ngày 11/7, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo số 510-TB/TU không đồng ý đề xuất xây miếu thờ trong dự án của Formosa.

giật mình công trình miếu thờ trong formosa sắp hoàn thành
Một phần Thông báo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh không đồng ý Formosa xây miếu thờ

Nội dung thông báo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh nêu rõ: “Sau khi nghe báo cáo và các thông tin về việc phản ánh của dư luận là không đồng tình với việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đề xuất xây dựng miếu thờ trong dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh; nay Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng ủy nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, các sở ban ngành cấp tỉnh có liên quan và huyện Kỳ Anh làm việc để dừng triển khai theo đề xuất xây dựng miếu thờ của Công ty FHS; đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung trên và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy”.

Mặc dù các cấp, các ngành Hà Tĩnh đã có văn bản không đồng ý với đề xuất xin xây dựng miếu thờ trong khu dự án Formosa, nhưng phía Formosa vẫn không tôn trọng các cơ quan chức năng địa phương, không tuân thủ luật pháp, bất chấp tất cả để cố tình xây bằng được miếu thờ trong dự án.

Vậy vì sao Formosa lại chấp nhận “đánh đổi” tất cả để xây dựng cho xong miếu thờ? Đằng sau có ẩn ý gì không? Miếu thờ này thờ ai? Thờ như thế nào? Cho đến nay chưa có thông tin nào được công bố để giải đáp cho các nghi vấn trên mà dư luận đang đặt ra. Sáng 23/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hồ Anh Tuấn Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi phát hiện Formosa xây dựng công trình miếu thờ, chúng tôi đã ngay lập tức ra văn bản yêu cầu Formosa dừng ngay thi công. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, vị trí xây dựng miếu thờ mà Formosa đang xây dựng tọa lạc ngay khu vực trung tâm và quan trọng nhất của Dự án Formosa, đó là khu vực hành chính, trung tâm điều hành của toàn dự án Formosa. Khu vực xung quanh miếu thờ là những ô đất trống, kẻ ô nhỏ để trồng thảm cỏ (thiết kế giống khuôn viên của quảng trường).

giật mình công trình miếu thờ trong formosa sắp hoàn thành
Vị trí miếu thờ mà Formosa đang xây dựng (nơi đánh dấu chữ A)

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền Hà Tĩnh cần phải xử lý sớm và dứt điểm việc Formosa xây dựng trái phép miếu thờ, khi công trình này đang trong quá trình xây dựng. Bởi nếu đợi đến khi miếu thờ hoàn thành, đã được thờ tự thì e rằng rất khó xứ lý, vì không ai dám "động chạm" vào công trình tâm linh, đặc biệt là công trình tâm linh do người nước ngoài xây dựng. Nếu không xử lý dứt điểm công trình miếu thờ trái phép của Formosa, rất có thể sẽ tạo tiền lệ cho các DN nước ngoài đua nhau xây dựng trái phép công trình tâm linh trong dự án. Và khi đó có thể sẽ có hàng trăm, hàng ngàn công trình tâm linh trái phép đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ được xây dựng trái phép trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Đất nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân, của người nước ngoài làm ăn sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình văn hóa, tâm linh phải có sự đồng ý, thống nhất, phù hợp với quy hoạch chung của các địa phương và cả nước.

Trần Lộc