Giới tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử, vượt cả GDP Australia

27/10/2018 08:30

Năm 2017, các tỉ phú trên thế giới đang kiếm tiền nhiều nhất trong lịch sử ghi nhận.

Giới tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử, vượt cả GDP Australia 1

Tốc độ phát triển tỉ phú của Trung Quốc đang nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo về tỉ phú năm 2018 từ Ngân hàng Thuỵ Sĩ UBS, khối tài sản của những người siêu giàu trong năm 2017 đã tăng với tỉ lệ cao nhất trong lịch sử kể từ khi bắt đầu ghi nhận về tài sản của các tỷ phú.

2.158 tỉ phú trên thế giới đã phát triển khối tài sản tổng cộng 1,4 nghìn tỉ USD trong năm 2017, cao hơn GDP của Tây Ban Nha hay Australia. Trong đó, những người giàu nhất thế giới đã tăng số tài sản của họ lên 1/5 lần tới 8,9 nghìn tỉ USD.

Nguyên nhân là nhờ các thị trường chứng khoán bùng nổ, đã giúp những người vốn rất giàu đạt được mức tăng trưởng mạnh chưa từng có. 

Cũng trong báo cáo, UBS nhận đinh, giới siêu giàu nắm trong tay rất nhiều của cải, tạo ra một làn sóng các gia đình đa thế hệ giàu có và quyền lực mới.

Mặt khác, ngân hàng này chỉ ra, hầu hết các tỉ phú trên thế giới đều ở Mỹ nhưng số lượng người cực giàu đang tăng nhanh ở Trung Quốc trong đó cứ mỗi tuần lại có thêm 2 tỉ phú.

“Cách đây 20 năm, đất nước đông dân nhất thế giới chỉ có 16 tỉ phú. Ngày nay, nhờ tiến trình “Thế kỷ Trung Quốc”, số siêu đại gia tăng lên 373 người, tương đương 1/5 tổng tỉ phú toàn cầu” - báo cáo của UBS cho biết. 

Trang Trần (Theo SCMP)