Giữ nguyên BOT Cai Lậy, giảm giá là phương án tối ưu

03/05/2018 19:37

Theo Bộ GTVT, phương án giữ nguyên BOT Cai Lậy, giảm giá thu phí là phương án tối ưu trong điều kiện hiện tại.

giữ nguyên bot cai lậy, giảm giá là phương án tối ưu

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Chiều 3/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, báo chí đã đặt câu hỏi về việc lựa chọn phương án cho trạm thu giá BOT Cai Lậy.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 phương án khác nhau, có phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án, lượng hoá giá trị, thời gian thu phí bao lâu... Sau đó Thủ tướng Chính phủ có chủ trì họp thường trực Chính phủ ngày 23/4 vừa rồi, kết luận đánh giá cao các phương án cùng phân tích kỹ lưỡng của Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành khác trong quản lý thu phí thời gian qua.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang sẽ xem xét xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và quyết định thời điểm tổ chức thu giá.

Nêu ra 2 phương án có nhiều ưu điểm hơn trong 5 phương án để đưa ra sự so sánh, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, phương án thứ nhất là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu. Cụ thể giảm giá từ 35 nghìn đồng xuống 15 nghìn đồng đối với xe con.

"Đây được đánh giá là phương án tối ưu trong bối cảnh hiện tại, vì nó ít tác động nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của thị xã Cai Lậy, ít tác động tiêu cực về ô nhiễm môi trưởng" - lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

Phương án thứ hai được Thứ trưởng Đông đề cập là đặt thêm một trạm nữa trên tuyến tránh, song song thu phí của hai trạm này, khi hoàn vốn phần tiền cho QL 1 thì dỡ trạm trên QL1, hoàn vốn của tuyến tránh thì kết thúc toàn bộ dự án.

Lãnh đạo Bộ GTVT phân tích, phương án này sẽ phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm thu giá ở vị trí mới, từ đó chi phí thu sẽ tăng lên, kéo dài thời gian thu phí và ảnh hưởng tới người dân.

Qua so sánh, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá phương án thứ nhất có nhiều ưu điểm hơn.

"Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện chỉ đạo, tiếp tục triển khai, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang để tính toán chi tiết các vấn đề đặt ra, làm tốt công tác truyền thông. Khi Chính phủ quyết định thời gian cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng và thông báo đến người dân" - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

Hoài Thu