Giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo Phó Bí thư Đồng Nai Phan Mỹ Thanh

24/11/2017 18:05

Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Ban Bí thư quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo.

giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo phó bí thư Đồng nai phan mỹ thanh

ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai

Liên quan đến việc ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai khiếu nại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, theo thông tin mới nhất, Ban Bí thư vừa có kết luận chính thức.

Tại cuộc họp báo bế mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều nay, trước băn khoăn của báo chí về quy trình xem xét tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thực hiện đến đâu khi vừa qua bà Thanh nhận kỷ luật cảnh cáo, lại bị cử tri đề nghị xem xét tư cách đại biểu, sau đó bà Thanh đã có đơn khiếu nại, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện cơ quan chức năng đang xem xét.

"Vừa qua, trong quá trình xem xét bà Thanh có đơn khiếu nại nhưng Ban bí thư sau khi xem xét đã giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục xem xét, kết quả như thế nào sẽ báo Quốc hội", ông Phúc nói.

Trao đổi thêm về việc này, một nguồn tin riêng của Báo Giao thông cho biết, sau khi bà Thanh có đơn khiếu nại, Ban Bí thư đã cử một đoàn làm công tác xác minh, qua quá trình xác minh, Ban Bí thư khẳng định việc Ủy ban kiểm tra T.Ư quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh là đúng nên giữ nguyên mức kỷ luật này.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã họp và xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kết luận, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng được xác định đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực do bà  phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đáng lưu ý, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Sau đó, bà Thanh đã gửi đơn khiếu nại.

Hoài Vũ