GM xin lỗi về những lỗi kỹ thuật gây tai nạn chết người

03/04/2014 16:12

Tổng Giám đốc Mary Barra của hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ, General Motors đã đưa ra lời xin lỗi tại phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng Hạ viện Mỹ hôm 1/4 ...

gm xin lỗi về những lỗi kỹ thuật gây tai nạn chết người
Gia đình của các nạn nhân thiệt mạng do xe bị lỗi của hãng GM trước Trụ sở Quốc hội trong ngày diễn ra phiên điều trần ở Thủ đô Washington, ngày 1/4/2014

Bà Barra, mới được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc GM cho biết, bà không rõ vì sao phải mất nhiều năm công ty mới loan báo về lỗi chuyển mạch đánh lửa. Bà hứa sẽ tìm ra nguyên nhân và sẽ “hoàn toàn minh bạch” về thông tin. Hiện GM đang tham khảo ý kiến luật sư để đưa ra mức bồi thường hợp lý nhất. Các chuyên gia ước tính GM có thể phải chi hàng tỷ USD cho vụ việc này, bao gồm cả bồi thường cho gia đình các nạn nhân cũng như chi phí khắc phục lỗi kỹ thuật.


Ngoài ra, ông David Friedman người lãnh đạo Cơ quan ATGT Quốc gia cũng được yêu cầu điều trần trước một ủy ban Quốc hội để giải thích vì sao cơ quan này lại phớt lờ những phàn nàn của khách hàng rằng hệ thống đánh lửa đột ngột đóng lại khi xe đang chạy, làm hệ thống điện của xe bị ngắt, khiến túi khí không hoạt động trong những vụ tai nạn. Ông Friedman cho biết, cơ quan này mãi cho đến tháng trước mới biết. Tuy nhiên, những người lái xe đã phàn nàn với cơ quan ATGT về vấn đề này từ năm 2005, cũng như đưa ra thông tin về một vụ tai nạn chết người, theo FoxNews.


Trong những tuần gần đây, GM đã thu hồi 2,6 triệu xe có liên quan đến thiết bị chuyển mạch đánh lửa bị lỗi, và thu hồi thêm 3,7 triệu xe kể từ tháng 2 vì liên quan đến những vấn đề an toàn khác.

Quang Minh