Gói combo nông sản: Đặt hàng 1,3 tỷ đồng/ngày nhưng chỉ giao được 20-30%

12/09/2021 12:36

Báo cáo từ Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) cho biết, mỗi ngày doanh thu đặt hàng đơn lẻ từ 1-1,3 tỷ đồng, nhưng chỉ giao được 20-30%...

Thông ở tỉnh lộ nhưng tắc ở xóm lộ, ấp lộ

Theo ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ công tác 970, việc hình thành các đầu mối cung cấp nông sản là một trong những thành công trong điều kiện tình hình dịch Covid-19.

Hiện tại, có 1.431 đầu mối được xây dựng từ 29 tỉnh thành. Một số tỉnh trước đó việc tiêu thụ rất khó khăn, đã triển khai hình thành đầu mối rất năng động và hiệu quả như Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang…

gói combo nông sản: Đặt hàng 1,3 tỷ đồng/ngày nhưng chỉ giao được 20-30%

Tình trạng khó khăn trong lưu thông tại nhiều địa phương chính là điển hình cần lưu ý, cần tìm cách khắc phục để đưa nông sản tới người dân ở TP.HCM.

Sự đa dạng nguồn hàng của các đầu mối đã giúp ổn định nguồn cung cho TP.HCM. Cụ thể, trong 1.431 đầu mối, có 394 đầu mối cung cấp rau củ quả, 373 đầu mối trái cây, 516 đầu mối thủy sản và 83 đầu mối về lương thực, còn lại có 65 đầu mối do cơ quan đứng ra hỗ trợ.

“Tất cả các sản phẩm nào có đăng ký VietGAP, GlobalGAP gần như 100% được hỗ trợ tiêu thụ hoàn toàn…

Gần đây, một số địa phương có thêm “nhật ký sản xuất điện tử”, dựa vào đó đưa mã truy xuất nguồn gốc cho nhà mua. Hiện Tổ công tác 970 đang kết nối các đơn vị công nghệ hỗ trợ miễn phí cho các địa phương để nông dân thực hiện việc này…”, đại diện Tổ công tác cho biết.

Ông Trần Minh Hải đánh giá, sáng kiến gói combo là mô hình mới của Việt Nam được người dân và các hệ thống phân phối chấp nhận, phù hợp trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi gói combo nông sản có 5 loại/10kg, sử dụng 3-5 ngày, đi siêu thị cũng chỉ cần nhận tại một điểm, giảm việc tiếp xúc…

Đặc biệt, trên trang web hỗ trợ kết nối cung cầu của Tổ công tác 970, ngày thấp nhất có 44.000 truy cập, ngày nhiều nhất có 55.000 truy cập, mỗi ngày doanh thu đặt hàng đơn lẻ từ 1-1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên lượng hàng giao cho các đơn vị hiện chỉ đạt 20-30% do khó khăn trong việc đi lại.

Xác định nguyên nhân, đại diện Tổ công tác cho rằng, tình trạng khó khăn trong lưu thông tại nhiều địa phương chính là điển hình cần lưu ý, cần tìm cách khắc phục.

“Việc lưu thông đã được thông suốt ở các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, nhưng khi tới các xóm lộ, ấp lộ thì lại gặp vướng, gây khó khăn trong việc thu mua và tiêu thụ nông sản”, ông Hải nhận định.

Nông dân vẫn tắc đầu ra

Dù việc kết nối tiêu thụ đã có tích cực, song tại một số địa phương, nhiều loại nông sản vẫn gặp khó khăn về đầu ra. Lãnh đạo sở nông nghiệp các địa phương đều mong muốn có thể sớm kết nối để tiêu thụ lượng nông sản này...

Ông Trần Lâm Sinh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, hiện địa phương có 3 nhóm nông sản khó tiêu thụ, gồm nhóm cây trồng, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Cụ thể, nhóm cây trồng đang bị dư thừa 50 tấn bưởi, 100 tấn cam quýt, 800 tấn củ đậu, 1.000 tấn rau củ quả. Nhóm sản phẩm chăn nuôi hiện đang dư 200.000 con gà lông trắng, 80.000 con vịt, 6.000 con dê. Đối với thủy sản hiện dư 800 tấn cá nước ngọt và 200 tấn tôm thẻ.

Tương tự, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương cũng cho biết, nhiều loại nông sản của Bình Dương cũng đang bị dư thừa số lượng lớn, bao gồm trứng cút, dưa lưới, chuối, chanh không hạt, rau ăn lá…

Tình trạng nhiều loại nông sản vẫn gặp khó khăn về đầu ra cũng diễn ra tại Gia Lai. Ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 1.500 ha rau với sản lượng 25.000 tấn đang thu hoạch. Cùng với đó còn có 7.500 ha trái cây, chủ yếu là bơ, sầu riêng, nhãn và hơn 1.000 ha khoai lang…

Hồng Hạnh