Grab đối thoại với tài xế: Nhiều người thất vọng!

10/12/2020 18:01

Dù Grab khẳng định họ và tài xế “đang ngồi chung một con thuyền” nhưng hãng vẫn giữ mức khấu trừ mới khiến nhiều tài xế thất vọng!

grab đối thoại với tài xế: nhiều người thất vọng!

Tài xế GrabBike diễu hành phản đối mức khấu trừ mới khi Nghị định 126 có hiệu lực.

Giải trình các câu hỏi của tài xế trong buổi đối thoại trực tuyến giữa ban giám đốc Grab và đại diện các tài xế về việc thực hiện Nghị định 126 diễn ra hôm nay (10/12), bà Nguyễn Thái Hải Vân, Tổng giám đốc Grab Việt Nam cho rằng, việc tăng giá cước là một việc làm tình thế khi Nghị định 126 có hiệu lực với mức áp thuế giá trị gia tăng (VAT) tăng lên 10%.

Theo bà Vân, trong suốt 3 năm, cho dù kinh tế khó khăn, vật giá có thay đổi và nhiều lần anh em gửi yêu cầu đến Grab mong muốn tăng giá cước nhưng Grab vẫn không điều chỉnh.

“Đầu tháng 12 Grab đã tinh tế điều chỉnh giá cho tất cả các dịch vụ và đâu đó anh em Grab cũng bị thiệt thòi một chút, nhưng nói đến thuế 10% là người tiêu dùng chịu”, vị này nhấn mạnh.

Đại diện Grab Việt Nam khẳng định đang làm đủ mọi cách để giải quyết và duy trì hoạt động của nền tảng, cũng như tăng khuyến mãi để anh em Grab có thêm nhiều cuốc xe.

"Grab và các đối tác tài xế "ngồi chung một con thuyền". Khi tài xế có cuốc xe thì Grab mới có doanh thu. Grab không có ngày hôm nay nếu không có sự đồng hành không biết mệt mỏi từ phía đối tác tài xế", bà Vân nói.

Trả lời câu hỏi của tài xế: “Trong thời gian này, khi thuế VAT đã bị thu trên tài xế, vậy sau đó có văn bản hướng dẫn khác, đối tác có được hoàn lại không?”, đại diện Grab khẳng định, Grab sẽ hoàn trả VAT cho tài xế nếu cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn chính thức, điều chỉnh hợp lý hơn.

Đối với câu hỏi: "Tại sao đối tác tài xế chỉ thu hộ thuế mà thu nhập lại giảm?", dù không đưa ra được câu trả lời cụ thể nhưng Grab cho biết, ngay từ khi Nghị định 126 được soạn thảo, hãng đã có văn bản góp ý cho dự thảo đến Tổng cục Thuế và Văn phòng Chính phủ nhưng không nhận được phản hồi.

Theo đó, Grab và các tài xế xe công nghệ sẽ phải chịu thêm những gánh nặng về tài chính và chi phí tuân thủ trước quy định thu thuế mới.

Sau hơn 2 tiếng đối thoại, nhiều tài xế cảm thấy thất vọng vì không đạt được mục đích đưa khấu trừ về mức cũ, nội dung phản hồi cũng không mới.

Tại buổi trao đổi, Grab cũng khẳng định hãng tiếp tục tuân thủ Nghị định 126 vì đang hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

Theo đó, vẫn giữ nguyên tỷ lệ khấu trừ 27,273% (áp dụng từ ngày 5/12) đối với tài xế GrabBike trên mỗi cuốc xe.

Hồng Hạnh