Hạ nhiệt ngày nóng

07/06/2017 09:01

Mấy hôm rồi, Hà Nội bị biến thành chảo lửa giữa cái nóng ngoài trời lên tới gần 50 độ C.

hạ nhiệt ngày nóng

Ảnh minh họa

Mấy hôm rồi, Hà Nội bị biến thành chảo lửa giữa cái nóng ngoài trời lên tới gần 50 độ C. Ai cũng tìm cách trốn cái nóng hầm hập, hạn chế thấp nhất việc phải ra đường. Mong một cơn mưa giải nhiệt biết chừng nào. Những lúc như thế này mới thấy quý những hàng cây xanh ngả bóng làm dịu mát trên những con đường của Thủ đô. Dẫu cây tán rộng còn không nhiều, nhưng dù sao có bóng cây cũng khiến đường phố bớt gay gắt hơn, người đi đường cũng vì thế mà “hạ hỏa”.

Nhưng có một cách khác có thể hạ nhiệt nhanh những tuyến đường, đó là tưới nước rửa đường liên tục vào những lúc cao điểm nắng nóng. Thường ngày, nhiều tuyến đường đều được xe téc đi rửa đường vào lúc cao điểm buổi sáng. Thế nhưng, không hiểu sao mấy hôm trời nắng nóng gay gắt như vậy lại không thấy chiếc xe rửa đường nào hoạt động. Hay tại trời nóng quá, khiến mặt đường khô nhanh đến mức người đi đường không kịp nhận ra, dù xe téc vừa đi phun nước rửa đường?!

Anh bạn tôi ở ngay cây xăng Ngọc Trục, Nam Từ Liêm, Hà Nội, là người rất hay để ý đến chuyện xe téc đi rửa đường. Anh bảo, dạo trước cứ buổi sáng là thấy một xe téc đi phun nước rửa đường ở đường gom đại lộ Thăng Long đoạn từ Giao Quang đến nút giao với đường Phạm Hùng và nhiều tuyến đường khác. Thế nhưng, mấy hôm nắng nóng, người ta lại rất khó nhìn thấy một chiếc xe téc đi rửa đường. Thực tế, chỉ có nước mới làm nguội mặt đường nhanh nhất. Vì thế, chỉ cần 1 xe phun nước mặt đường cũng sẽ làm dịu đi sức nóng gay gắt, hầm hập. Những hôm nắng nóng cao điểm, có thể tăng cường thêm xe téc phun nước vào nhiều thời điểm trong ngày. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm tận dụng hết công dụng của những trụ nước cứu hỏa để có thể lấy nước tạo hạt mưa bụi ra xung quanh cũng khiến không khí bớt nóng hơn. Từ đó người đi đường bớt khổ. Vấn đề ở đây là các trụ nước cứu hỏa liệu có nước?

Nghe anh bạn gợi ý, tôi cũng thấy có lý. Đây là thời điểm phát huy hết công dụng của xe téc rửa đường, trụ nước cứu hỏa. Nhiều người cho rằng, khi mặt đường đang nóng mà phun nước, có thể gây bốc hơi nóng và tạo cảm giác khó chịu. Nhưng thực tế cảm giác này sẽ nhanh chóng tan biến khi hơi nóng bốc hết nhanh, mặt đường giảm nhiệt độ, dịu xuống để người tham gia giao thông bớt khổ. Tôi chợt nhớ cách đây ít lâu trên mạng xã hội đăng tải một video clip xe téc đi rửa đường và tưới cây giữa lúc đang mưa lớn ở Hà Nội. Việc này hoàn toàn thừa thãi. Hình ảnh chiếc xe téc này xuất hiện giữa những ngày nắng nóng vừa qua có phải tốt biết bao.

Lê Phong