Hà Nội bác đề xuất sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để kinh doanh

05/04/2021 12:31

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc đề xuất sử dụng tạm vỉa hè tại các tuyến phố để phát triển kinh tế đô thị là không phù hợp...

UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để kinh doanh - Ảnh minh họa

UBND quận Hoàn Kiếm mới đây kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét đề án sử dụng tạm thời vỉa hè một số tuyến phố để phát triển kinh tế đô thị.

Theo đề án, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà VSCC gần Cửa Đông) và Lê Phụng Hiểu. Thời gian hoạt động từ 6h đến 2h sáng, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Các loại kinh doanh vỉa hè gồm: Giải khát, cà phê, bánh ngọt, đồ ăn nhanh, đồ lưu niệm, kinh doanh các vật phẩm văn hóa, cho thuê quảng bá sản phẩm, tạp hóa, bán hoa, cây cảnh, kinh doanh hàng ăn.

Nêu lý do cần thiết sử dụng vỉa hè để kinh doanh, UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, hiện trên các tuyến phố đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát, không được quản lý, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường.

Liên quan đến đề xuất trên, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, về mặt pháp lý và thực tiễn, để đảm bảo trật tự ATGT, giảm TNGT, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh,... đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm là không phù hợp.

“Nếu thực sự có nhu cầu kinh doanh, cần kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét chủ trương giải quyết đơn lẻ việc sử dụng tạm thời hè phố với những trường hợp đủ điều kiện phần hè nằm trong khuôn viên tòa nhà; có diện tích hạn chế như đã thực hiện tại vỉa hè trước khách sạn Metropol và tại số 94 Lý Thường Kiệt”, ông Tuấn nói.

Lê Tươi