Hà Nội bất ngờ cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm hè phố để kinh doanh

29/12/2021 14:00

Vị trí sử dụng, hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của toà nhà kết nối với không gian tầng 1. Thời gian cấp phép 6 tháng/ lần...

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản thống nhất với Sở Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm cho phép quận này sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách.

hà nội bất ngờ cho phép quận hoàn kiếm sử dụng tạm hè phố để kinh doanh

Hà Nội cho phép quận Hoàn Kiếm kinh doanh viả hè với giá 45.000 đồng/m2/tháng

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị thành phố chấp thuận cho một số công ty như Công cổ phần Prodigi Pacific Việt Nam, Công ty CP tư vấn đầu tư Tài chính Toàn cầu... sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh.

Vị trí sử dụng, hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của toà nhà kết nối với không gian tầng 1. Thời gian cấp phép 6 tháng/ lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị Sở GTVT Hà Nội cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu. Thời gian hoạt động từ 6h hôm trước đến 2h sáng hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Hiện trên các tuyến phố của quận Hoàn Kiếm đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát không được quản lý, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

“Việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh trên hè phố để lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời chỉnh trang không gian đô thị, tạo không gian kiến trúc, cảnh quan phục vụ cho hoạt động kinh doanh và nhu cầu đi lại của nhân dân”, UBND quận Hoàn Kiếm nêu.

Tuy nhiên, trước đề xuất này, Sở GTVT cho rằng, chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là quy định về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông.

Các tuyến phố được đề xuất là trục chính giao thông của khu vực, lưu lượng phương tiện giao thông lớn, nhất là vào khung giờ cao điểm.

Việc tổ chức kinh doanh buôn bán trên vỉa hè sẽ làm xảy ra hiện tượng các phương tiện dừng đỗ trái quy định, dẫn đến nguy cơ gây ùn tắc giao thông tại khu vực này và ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, việc cấp phép sử dụng hè phố để kinh doanh, buôn bán sẽ gây bất bình đẳng giữa các hộ dân kinh doanh được cấp phép và hộ kinh doanh trong nhà, tranh chấp giữa các hộ trong cùng một số nhà có nhiều hộ sinh sống.

Nếu thực sự có nhu cầu kinh doanh, Sở GTVT kiến nghị UBND Thành phố chỉ xem xét chủ trương giải quyết đơn lẻ việc sử dụng tạm thời hè phố với những trường hợp đủ điều kiện phần hè nằm trong khuôn viên tòa nhà, có diện tích hạn chế như đã thực hiện tại vỉa hè trước khách sạn Metropole và tại số 94 Lý Thường Kiệt.

Lê Tươi