Hà Nội có thể điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ngay trong tuần này

30/11/2021 12:08

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã trình thành phố sớm phê duyệt phương án điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, có thể triển khai trong tuần này.

Kịch bản điều trị F0 tại nhà được Hà Nội chuẩn bị từ rất sớm

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương đối với việc thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà ở những khu vực đáp ứng điều kiện.

Về việc này, sáng nay (30/11), bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã trao đổi với báo chí những nội dung liên quan đến việc này.

Hà Nội có thể điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ngay trong tuần này 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

Theo đó, bà Hà cho biết, trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời, Hà Nội quyết định thực hiện điều trị F0 tại nhà song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.

"Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, từ sớm, từ xa, theo đúng tinh thần của Thủ tướng và phù hợp với chiến lược chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay", bà Nhị Hà nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói thêm, để điều trị F0 tại nhà, lực lượng chức năng của Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và đây là thời điểm phù hợp để Hà Nội triển khai việc này.

Ngành y tế đã sẵn sàng các phương án để chăm sóc sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022, hoặc qua các phần mềm theo dõi F0 để nắm rõ tình trạng từng F0.

Đặc biệt là cơ quan y tế phải phát hiện sớm các F0 có dấu hiệu chuyển tầng để kịp thời đưa họ đến các cơ sở điều trị phù hợp với tình trạng.

"Trong quá trình theo dõi sức khỏe, chúng tôi cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất", bà Hà nói.

Lên danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện điều trị F0 tại nhà

Về lộ trình điều trị F0 tại nhà, Giám đốc Sở Y tế cho hay, TP Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

"Chúng tôi lên danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này chúng tôi sẽ áp dụng việc phân tầng bằng phần mềm. Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà thông tin.

Cũng theo nữ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, về phương án, Sở Y tế đã trình UBND thành phố để sớm được phê duyệt phương án có thể triển khai điều trị F0 tại nhà ngay trong tuần này.

"Yếu tố quan trọng nhất là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SPO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn", bà Hà nói.

Với các F0 yếu thế như người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền... ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Trong chia sẻ của mình, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của chính quyền cơ sở trong điều trị F0 tại nhà: "Tôi mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà; tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng".

Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. Sở Y tế cũng phối hợp với cơ quan ban ngành đoàn thể, để đưa ra khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh, người dân cần tự chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình mình.

Phùng Tuệ An