Hà Nội còn bao nhiêu chung cư không đảm bảo PCCC?

03/04/2018 12:46

Cảnh sát PCCC Hà Nội đang tập trung giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 toà nhà vi phạm PCCC.

hà nội còn bao nhiêu chung cư không đảm bảo pccc?

Chung cư CT4, CT5A,B và chung cư CT6 khu đô thị Văn Khê là 3 công trình chây ì trong khắc phục an toàn về PCCC

Đó là thông tin được Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cung cấp tại Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 của Thành uỷ Hà Nội, sáng 3/4.

Đề cập đến tình hình cháy nổ, đặc biệt tại các toà nhà cao tầng xảy ra trong thời gian qua, Đại tá Nguyễn Văn Sơn đưa ra nhận định, thời gian tới, tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Lý do bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 thì hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định. 

“Tòa nhà tồn tại khoảng 50 năm, nếu hệ thống PCCC được kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì theo đúng quy định thì tốt nhưng chỉ cần một ngày có sự cố, mà đúng thời điểm đó lại xảy ra cháy thì chúng ta không thể lường trước được hậu quả. Cho nên, chúng tôi vẫn đánh giá đối với nhà chung cư và công trình cao tầng thì đây là đối tượng nguy cơ lớn trong công tác đảm bảo PCCC” – Đại tá Sơn nói.

Liên quan đến 79 công trình chung cư cao tầng trước đây Cảnh sát PCCC Hà Nội đã công khai danh sách vì không đảm bảo các tiêu chuẩn về PCCC, Đại tá Sơn cho hay, hiện đơn vị đang tập trung vào tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 công trình này.

Đến nay, đã có 48/79 công trình khắc phục xong tồn tại và được tổ chức nghiệm thu về PCCC. Còn 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định.

Trong số 31 công trình này, có 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

Tuy nhiên, 3 công trình trong số này đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư.

Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý.

Còn lại 15 công trình khó có khả năng khắc phục vì các công trình này là những công trình đã xây dựng giai đoạn trước năm 2001 (trước khi có Luật PCCC). Sự phối hợp giữa cơ quan quy hoạch, cấp phép xây dựng và PCCC chưa được chặt chẽ, nhiều công trình tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC nên có một số bộ phận yêu cầu về PCCC không đáp ứng.

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội, với các công trình này, Cảnh sát PCCC thành phố đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP, báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Về giải pháp, Đại tá Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Cảnh sát PCCC Hà Nội hiện đang tiếp tục tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế của công tác PCCC những năm trước. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho các cơ quan tổ chức, người dân trên địa bàn về các biện pháp, giải pháp PCCC. Đặc biệt là tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, người dân về giải pháp phòng  ngừa, cách thoát nạn, xử lý khi có cháy xảy ra. 

Anh Thư