Hà Nội đang theo dõi, điều trị 1.000 ca COVID-19 tại nhà

16/12/2021 21:26

Tính đến ngày 16/12/2021, toàn TP Hà Nội đã có hơn 1.000 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đang được quản lý, theo dõi tại nhà.

Trao đổi về vấn đề cách ly, quản lý F0 tại Hà Nội, tối 16/12, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã xây dựng phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố và chỉ đạo các quận, huyện, thị xã nghiêm túc khẩn trương triển khai thực hiện.

"Đến ngày 16/12/2021 đã có hơn 1.000 trường hợp F0 quản lý, theo dõi tại nhà", ông Cương nói.

Hà Nội đang theo dõi, điều trị 1.000 ca COVID-19 tại nhà 1

Hà Nội hiện đang điều trị 1.000 F0 Covid-19 ở nhà (Ảnh minh họa)

Trả lời về các đối tượng F0 đang áp dụng cách ly tại nhà hiện nay, ông Vũ Cao Cương cho biết, đây là người mắc COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: Thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Các đối tượng là trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường; không đang mang thai.

Hà Nội đang theo dõi, điều trị 1.000 ca COVID-19 tại nhà 2

Ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Theo ông Cương, gia đình những người bệnh này phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân…

Những F0 điều trị tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Về thẩm quyền quyết định cách ly tại nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Phùng Đô