Hà Nội đẩy mạnh bán vé điện tử phục vụ cao điểm Tết 2021

27/11/2020 14:57

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tăng cường hình thức bán vé điện tử tạo thuận lợi cho hành khách đi lại trong dịp lễ, Tết 2021.

hà nội đẩy mạnh bán vé điện tử phục vụ cao điểm tết 2021
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe, nhà xe đẩy mạnh việc bán vé điện tử, tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021 - Ảnh minh họa

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021.

Theo kế hoạch, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố xây dựng phương án dự phòng xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa lượng khách tăng đột biến tại bến.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào dịp cao điểm lễ, Tết, bến xe cũng phải phối hợp với các đơn vị vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; Chủ động ký hợp đồng vận chuyển với các trường cao đẳng, đại học, khu công nghiệp,... trên địa bàn thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh.

“Các bến xe cũng phải bố trí thêm quầy bán vé; Đảm bảo tốt hệ thống thông tin, đường dây nóng và niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, giờ xe chạy, giá vé,... tạo thuận lợi cho hành khách khi đến bến.

Đồng thời, bố trí nhân viên phối hợp với lực lượng Thanh tra GTVT kiểm soát điều kiện an toàn phương tiện và người lái. Kiên quyết không cho xe không đủ điều kiện kỹ thuật, chở quá tải xuất bến”, văn bản nêu.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu không được bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định có nhu cầu bổ sung xe tăng cường trên tuyến khai thác để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân phải đăng ký để các bến tổng hợp báo cáo Sở GTVT cấp phù hiệu xe tăng cường.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp vận tải khách bằng taxi niêm yết giá cước theo quy định, không tùy tiện tăng/phụ thu giá cước trong trường hợp nhu cầu đi lại tăng cao; Chỉ đạo bộ phận tổng đài có trách nhiệm thông tin lại cho hành khách việc có hay không xe phục vụ, tránh trường hợp hành khách phải chờ đợi.

Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị được giao phối hợp với các đơn vị vận tải bằng xe buýt đảm bảo số lượng xe dự phòng tối đa giải tỏa lượng khách tăng cao vào dịp cao điểm tại các bến xe khách liên tỉnh.

“Riêng các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt kế cận phối hợp với các bến xe xây dựng biểu đồ tăng cường phục vụ các ngày trước, trong và sau dịp lễ, Tết”, văn bản nêu rõ.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, xe buýt chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi lại trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2021.

N.Khánh