Hà Nội: Đề nghị điều tra hành vi chống phá kỳ khảo sát trực tuyến lớp 12

05/06/2020 15:22

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã có công văn đề nghị công an thành phố điều tra hành vi chống phá làm ảnh hưởng đến kỳ khảo sát trực tuyến lớp 12.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Trong đợt đầu khảo sát chất lượng trực tuyến lớp 12 đã có hơn 74.000 học sinh của Hà Nội tham gia. Ảnh minh hoạ

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 29-31/5, học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố đã được tham gia kiểm tra khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến. Đây là đợt khảo sát đầu tiên trong tổng số 3 đợt mà Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức trong năm 2020.

Cụ thể, kỳ khảo sát lần đầu bằng hình thức trực tuyến diễn ra với hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nộp bài thành công: Môn Toán đạt 97,5%; Vật lý đạt 98,9%; Hóa học đạt 99,6%; Sinh học đạt 99,7%; Lịch sử đạt 99,6%; Địa đạt 99,6%; Giáo dục công dân đạt 99,8%; Tiếng Anh đạt 99,6%.

Sở GD&ĐT cho biết, vì là lần đầu Hà Nội tổ chức khảo sát trực tuyến với quy mô lớn, có hàng chục nghìn học sinh tham gia nên khó tránh khỏi tình trạng một số học sinh còn bỡ ngỡ, chưa quen. Mặc dù vậy, tỷ lệ tham gia khảo sát, nộp bài thành công cao đã phản ánh sự quan tâm của phụ huynh, sự tham gia tích cực của học sinh đối với cuộc khảo sát lần này.

Tuy nhiên, có 1 sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức ngày 29/5, hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục CNTT, Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kỹ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD&ĐT cũng đã ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội.

Do đó, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này trong các đợt khảo sát tiếp theo. Bước đầu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn số 1695/SGDĐT-GDPT ngày 2/6 đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của kỳ khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dư luận xấu trong cộng đồng, nhất là đối với các em học sinh trong việc học tập, thi cử.

Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của ngành.

Để đánh giá một cách đầy đủ về khảo sát lần 1 và tổ chức tốt hơn nữa các đợt khảo sát lần 2 và 3, ngày 1/6 Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Cục CNTT tổ chức hội nghị trực tuyến với đại diện các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX tham gia khảo sát. Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều đánh giá tích cực về đợt khảo sát vừa qua.

Sở GD&ĐT cũng cho biết, trong thời gian tổ chức khảo sát cho học sinh toàn thành phố, Cục CNTT đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các địa phương trong cả nước với hệ thống máy chủ của Bộ GD&ĐT. Theo báo cáo của bộ phận kỹ thuật, hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hiện khảo sát.

Trên cơ sở kết quả khảo sát lần 1, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Cục CNTT tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn, tuyên truyền, hoàn chỉnh thiết bị, tập huấn kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho đợt khảo sát lần 2 và lần 3 sắp tới.

Biển Ngọc