Hà Nội đề nghị hướng dẫn người tiêm đủ 2 mũi vaccine được làm gì

06/09/2021 11:09

TP đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất như thế nào.

Trao đổi về việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 6/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố hướng dẫn, tổ chức cấp giấy đi đường cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đúng quy định, nhanh, gọn, thuận tiện, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để trong "vùng đỏ".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

TP Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn người tiêm đủ 2 mũi vaccine được làm gì

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, tại vùng 1 của Hà Nội là vùng có nguy cơ rất cao phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Trong những ngày vừa qua, số ca F0 mới được phát hiện ở vùng 1 đã giảm dần, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Tại vùng 1, phải hạn chế lượng người ra đường tránh lây lan dịch bệnh. Trước mắt, trong 2 ngày đầu, các lực lượng chủ yếu kiểm tra giấy đi đường để tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành; rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng. Tính đến 18h ngày 4/9, tổng số liều vaccine Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu liều nhưng thực tế Sở Y tế mới tiếp nhận hơn 2,4 triệu liều.

Tiếp nhận vaccine đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Đến nay, toàn TP đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều (đạt 26,65% dân số); công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, TP Hà Nội đã vừa kiến nghị với Chính phủ xem xét, giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Đáng chú ý, Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9 thành phố đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong.

Do đó, TP Hà nội đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào. Đây là vấn đề đang được dư luận, nhân dân trên địa bàn thành phố quan tâm, đề nghị sớm có quy định cụ thể.

Phùng Đô