Hà Nội đề xuất lát đá hoa cương quanh Hồ Gươm

11/03/2018 14:42

UBND quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất thay lại đá xung quanh hồ Hoàn Kiếm bằng đá granite hay gọi là đá hoa cương.

hà nội đề xuất lát đá hoa cương quanh hồ gươm

Nếu đề xuất được thông qua vỉa hè Hồ Gươm có thể sẽ được lát lại bằng đá granite (ảnh minh họa)

UBND quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất thay lại đá xung quanh Hồ Gươm bằng đá granite hay gọi là đá hoa cương ngay trong năm 2018.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, hiện nay quận đang trưng bày mẫu đá và triển lãm thiết kế tại Trung tâm văn hóa Hồ Gươm số 2 Lê Thái Tổ để người dân, nhà khoa học, đóng góp ý kiến nhằm tiếp tục ghi nhận và hoàn thiện hơn trong quá trình triển khai.

Đá được đề xuất để thay thế tại Hồ Gươm là loại đá tự nhiên granite có độ dầy 10cm, nguồn gốc từ tỉnh Bình Định, không phải các loại đá tự nhiên có nguồn gốc từ Thanh Hóa như nhiều quận Hà Nội lát vỉa hè hiện nay. Nếu đề xuất trên được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự kiến trong quý 2 hoặc quý 3, quận sẽ triển khai và đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành việc thay thế lại đá quanh Hồ Gươm. Về nguồn lực để thực hiện, quận Hoàn Kiếm sẽ kết hợp ngân sách quận và xã hội hóa. Đối với những đá và gạch block cũ của Hồ Gươm sẽ được tái sử dụng tại những vườn hoa, khu vực công cộng của quận.

Ông Phạm Tuấn Long cũng cho biết, mục tiêu của dự án này nhằm cải tạo lại cảnh quan để bộ mặt Hồ Gươm được hoàn chỉnh hơn. "Thực tế hiện nay, quanh khu vực Hồ Gươm, gồm vỉa hè và đường dạo, các khu vực bó vỉa... có hơn 20 loại đá, gạch khác nhau dẫn tới thiếu đồng bộ, nên việc thay thế là cần thiết", ông Long nói.

Lê Tươi