Hà Nội đề xuất phạt "nguội" người không đeo khẩu trang nơi công cộng

21/10/2020 16:46

Trước việc nhiều người dân chủ quan, không thực hiện đeo khẩu trang, Hà Nội đề xuất mời các cơ quan báo chí phản ánh để làm căn cứ phạt "nguội".

Hà Nội đề xuất phạt
Hà Nội đề xuất cơ quan báo chí phản ánh vi phạm để phạt "nguội" việc không đeo khẩu trang nơi công cộng

Chiều 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Cùng với đó, là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Nhấn mạnh cần tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là, ông Hiền nói: “Từ lãnh đạo thành phố đến mỗi chúng ta phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần xiết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe”.

Cho rằng việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan trong việc phòng chống dịch. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Ông Quý yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao...

“Như ở sân vận động Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Để thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, ông Quý chỉ đạo với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… phải có lực lượng chức năng ứng trực, kiểm soát tốt ngay từ đầu vào.

"Như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào. Ngay cả Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố mà không đeo khẩu trang cũng mời ra ngoài”, ông Quý nhấn mạnh.

Thông tin về việc tuần qua, thế giới ghi nhận số ca mắc kỷ lục trong ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, của thành phố, trong đó có việc đeo khẩu trang bởi: “Dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu để lây lan sẽ phá vỡ thành quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua”.

Phùng Đô