Hà Nội đề xuất xây dựng bản đồ giao thông số

01/08/2019 15:47

Sở GTVT vừa trình UBND TP Hà Nội phê duyệt đề cương xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến để phục vụ công tác quản lý điều hành...

Hà Nội đề xuất xây dựng bản đồ giao thông số 1
Hà Nội dự kiến đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến - Ảnh minh họa

Văn bản số 5959 do ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký nêu rõ, trong điều kiện giao thông thường xuyên ùn tắc hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin để xây dựng bản đồ số về giao thông là rất cần thiết. Việc này giúp người tham gia giao thông có thể nhận biết được tình hình giao thông trên các tuyến đường dự kiến di chuyển, qua đó đưa ra lộ trình di chuyển phù hợp.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất xây dựng bản đồ giao thông trên cơ sở bản đồ dùng chung của TP Hà Nội, tích hợp thông tin cơ sở dữ liệu hạ tầng giao thông và phương tiện giao thông có tích hợp các lớp thông tin tiện ích như: Trạm xăng, cơ sở y tế, điểm du lịch… cho phép người tham gia giao thông có thể tiếp cận gần nhất nơi các tiện ích cần đến, từ đó phân loại được lưu lượng tham gia giao thông trên tuyến đường đó và đưa ra các cảnh báo về ùn tắc giao thông; Tích hợp dữ liệu các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, bến xe khách, điểm đón trả khách: Thông tin các điểm trên sẽ được số hóa bằng việc bấm điểm tọa độ, kết hợp với hình ảnh và thông tin biểu giá các điểm đỗ.

Đáng lưu ý, dự án sẽ căn cứ trên vị trí định vị cho người dùng, hệ thống tự động đưa ra thông tin các điểm đỗ gần nhất, nhằm tối ưu nhu cầu đỗ xe; Thiết kế hệ thống có tính mở có thể tích hợp với dữ liệu camera giao thông trên địa bàn; Xây dựng bản đồ gồm web và app cho mobile, cho phép người dân có thể khai thác dữ liệu, truy cập và khai thác thông tin nhằm đưa ra các khuyến nghị cho người dân tham gia giao thông biết được tình trạng giao thông trên địa bàn thành phố...

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, kinh phí dự kiến thực hiện khoảng gần 2 tỷ đồng. Dự kiến thiết bị máy chủ kèm phần mềm hệ điều hành cho máy chủ lắp đặt tại Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đặt tại tòa nhà số 1 Kim Mã.

Lê Tươi