Hà Nội điều chỉnh lịch và thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

02/06/2021 21:15

UBND TP Hà Nội vừa điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

hà nội điều chỉnh lịch và thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

Thời gian làm bài các môn thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ rút ngắn hơn so với kế hoạch trước đó (ảnh minh họa)

Rút ngắn thời gian làm bài thi

UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 với một số điều chỉnh nhằm bảo đảm thuận lợi, an toàn cho học sinh trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên vào ngày 12 và 13/6 thay vì ngày 10 và 11/6 như kế hoạch.

Số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là bốn môn, song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Theo kế hoạch đã công bố, các môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, thì nay giảm còn 90 phút/môn; Môn Ngoại ngữ và Lịch sử có thời gian làm bài là 60 phút, nay giảm còn 45 phút/môn.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng quyết định sắp xếp các môn thi vào hai buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây.

Cụ thể, sáng 12/6, học sinh làm bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ; Sáng 13/6, học sinh thi Toán và Lịch sử.

Lịch thi vào các lớp chuyên, trường chuyên bắt đầu từ ngày 14/6.

hà nội điều chỉnh lịch và thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

Lịch thi tuyển sinh lớp vào lớp 10 công lập không chuyên của Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút (tuỳ từng môn) sẽ giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi học sinh phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà.

Bên cạnh đó, phạm vi đề thi vẫn giữ nguyên như đã công bố là gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, song không đưa vào các nội dung đã được giảm tải.

Khi giảm thời gian làm bài, số lượng câu hỏi ở từng cấp độ trong đề thi cũng sẽ giảm tương ứng, bảo đảm thời gian phù hợp để học sinh làm bài có chất lượng.

Tuyển thẳng thí sinh thuộc diện F0, F1

Về phương án tuyển sinh, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị tổ chức phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Cụ thể, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Thí sinh thuộc nhóm 3 đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Các nội dung khác liên quan đến công tác tuyển sinh thực hiện theo đúng quy định và Quy chế thi.

Nguyên Bình