Hà Nội dự kiến chi 663 tỷ xây khu liên cơ cao 6 tầng

04/12/2018 09:17

UBND TP Hà Nội dự kiến xây khu liên cơ quan cao 6 tầng ở Vân Hồ với mức đầu tư 663 tỷ đồng.

Hà Nội dự kiến chi 663 tỷ xây khu liên cơ cao 6 tầng 1

Phối cảnh một khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công, Hà Nội

Đó là một trong những nội dung được UBND TP Hà Nội nêu trong tờ trình gửi lên HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-202 của thành phố.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nêu rõ, Khu liên cơ quan Vân Hồ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng là một dự án được xây dựng với mục tiêu hình thành khu hành chính tập trung của thành phố, góp phần tiết kiệm quỹ đất và trụ sở làm việc, nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng trụ sở, tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giúp người dân, doanh nghiệp, các tổ chức có liên quan tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi đến liên hệ, giải quyết công việc.

Dự án này sẽ được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư trên diện tích khoảng 7.441 mét vuông, mật độ xây dựng 50% với 6 tầng nổi, 1 tầng mái và 3 tầng hầm.

Cũng theo UBND TP, tổng mức đầu tư của dự án này là 663,180 tỷ đồng, cơ cấu từ nguồn vốn do ngân sách thành phố và vốn do ngành điện đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện đến công trình theo quy định của luật điện lực.

Thẩm tra tờ trình này của UBND, HĐND TP Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề đối với dự án khu Liên cơ quan Vân Hồ.

Theo HĐND TP, dự án không sử dụng vốn vay, không làm tăng nợ của Chính phủ và thành phố. Dự án không gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh. Dự án có ý nghĩa tích cực đến việc cải cách hành chính, sắp xếp trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước thành phố. Tuy nhiên, Dự án là công trình trụ sở cơ quan nhà nước, do cơ quan nhà nước quản lý và tổ chức thực hiện, vì thế không phù hợp ưu tiên thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

HĐND TP đề nghị UBND thành phố Hà Nội làm rõ sự phù hợp giữa giời gian triển khai dự án với khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công và khả năng huy động các nguồn vốn khác đối với dự án. Dự án khu liên cơ quan Vân Hồ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có tiến độ thực hiện dự án là các năm 2018 – 2020 trong khi chỉ bố trí 14% tổng mức đầu tư vào năm 2020.

HĐND thành phố cũng cho biết, dự án phù hợp quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng, quy hoạch sử dụng đất, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cũ Hà Nội. Dự án cũng không trùng lặp với các chương trình, dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư hoặc đã có quyết định đầu tư đủ điều kiện triển khai.

Anh Thư