Hà Nội FC có thực sự cần giám đốc kỹ thuật?

18/05/2020 06:45

CLB Hà Nội đang khao khát tìm kiếm một GĐKT giỏi để nâng tầm đội bóng trong khi ông Gede là người được đánh giá cao về năng lực.

hà nội fc có thực sự cần giám đốc kỹ thuật?
Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede

Thời gian qua, có thông tin cho rằng, Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede có thể sẽ gia nhập CLB Hà Nội sau khi đáo hạn hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào 30/6 tới. Các bên chưa lên tiếng bình luận nhưng nếu thực sự kịch bản này xảy ra thì cũng không ai ngạc nhiên.

CLB Hà Nội đang khao khát tìm kiếm một GĐKT giỏi để nâng tầm đội bóng trong khi ông Gede là người được đánh giá cao về năng lực. Có lẽ không phải bỗng dưng vị chuyên gia Đức có mặt trên khán đài theo dõi trận giao hữu giữa Hà Nội và Viettel vào chiều 16/5, khi nhiệm vụ của ông ở VFF gần như đã chấm dứt, chỉ còn ràng buộc về chút thời gian.

Nói là vậy nhưng nếu Hà Nội FC thực sự bổ nhiệm ông Gede ngồi ghế GĐKT ở sân Hàng Đẫy cũng chưa hẳn là nước cờ hay. Ông Gede tới từ châu Âu, phong cách làm việc cũng rất châu Âu, tức là phải có sự chuyên nghiệp tối đa. Trong khi đó, môi trường bóng đá ở các CLB Việt Nam tiếng là chuyên nghiệp nhưng vẫn còn nhiều tồn tại.

Chẳng nói đâu xa, hồi đầu mùa, Hà Nội FC từng hợp tác với một vị GĐKT người Uruguay nhưng đôi bên sớm đường ai nấy đi. Lãnh đạo đội bóng Thủ đô cho rằng văn hóa hai phía không thể hòa hợp. Nhưng đó là khái niệm rất chung chung. Còn vị chuyên gia trên thì nói thẳng “họ không muốn thay đổi để tốt lên vì họ đang là nhà vô địch”.

Bản thân ông Gede làm việc tại VFF suốt 4 năm qua tuy có một số thành tựu nhưng về cơ bản vẫn còn rất nhiều lăn tăn. Đơn cử như việc ông gần như không được tham gia định hướng cho các quyết sách lớn của đội tuyển Việt Nam. Vai trò của ông chỉ nổi bật với đội U19 dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn. Còn lại, ông Gede gần như là một trợ lý cho HLV Park Hang-seo, cụ thể là làm nhiệm vụ trinh sát và tìm kiếm cầu thủ.

Công việc của một GĐKT của mỗi nền bóng đá đương nhiên không thể dừng lại ở những nhiệm vụ như vậy. GĐKT phải là người định hướng đào tạo trẻ, định hướng trong việc xây dựng các đội tuyển tham dự các giải đấu, hoạch định chiến lược dài hơi. Nói cách khác, GĐKT phải có tiếng nói về mặt chuyên môn trong mọi công việc tầm Liên đoàn. Ông Gede cho rằng, vị trí GĐKT còn quá mới mẻ ở Việt Nam nên rất khó để ông được làm chuẩn, làm đủ chức năng vốn phải có.

Với cấp CLB, GĐKT hẳn cũng là khái niệm rất mới mẻ. HLV trưởng vốn là người chịu trách nhiệm toàn bộ về mặt chuyên môn nên sẽ rất khó nếu yêu cầu họ thay đổi thói quen, chia sẻ quyền lực ở đội bóng. Trong bối cảnh như thế, ông Gede nếu “kết duyên” với Hà Nội FC liệu có phát huy được sở trường, giúp đội bóng Thủ đô lột xác vẫn là câu hỏi rất khó đưa ra đáp án.

Thùy Linh