Phát hiện ca dương tính Covid-19 sau 23 ngày tới khám ở Bệnh viện Bạch Mai

06/04/2020 13:33

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, lần đầu có ca dương tính Covid-19 sau 23 ngày mới phát hiện.

Phát hiện ca dương tính Covid-19 sau 23 ngày tới khám ở Bệnh viện Bạch Mai 1
Một bệnh nhân nữ đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 tại khoa Miễn dịch dị ứng, ngày 4/4 lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 5/4 cho kết quả xét nghiệm cho dương tính với virus SARS-CoV-2

Có thể phải cách ly thành 28 ngày

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân từ chuyến bay SU (Nga) và cách ly ở khu cách ly tại trường Đại học FPT, qua đó phát hiện thêm 1 bệnh nhân 35 tuổi (trú tại Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhập cảnh từ 25/3, lần đầu xét nghiệm âm tính nhưng lần 2 lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Ngoài ra, 1 bệnh nhân nữ (47 tuổi, trú tại huyện Mê Linh), đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 tại khoa Miễn dịch dị ứng, ngày 4/4 lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 5/4 cho kết quả xét nghiệm cho dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý: "Như vậy, ca này là 23 ngày mới phát hiện nên chúng ta cần nhìn nhận rõ, không được chủ quan. Ca này không giao tiếp với ai từ ngày khám ở Bệnh viện Bạch Mai về".

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND YP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện rà soát, cách ly ngay các trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai bởi đây là ổ dịch có nguy cơ tiềm tàng lớn nhất trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết có khoảng 20.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua. Vì vậy, có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly, không dừng lại 14 ngày như hiện nay, trước mắt có thể phải cách ly thêm 14 ngày nữa.

Tình hình dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp

Trước đó, tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến 5/4/2020, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Thành phố đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở, cách ly tập trung của thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 05/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính).

35 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 34 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 1 trường hợp đang đợi kết quả).

Ông Hiền cho biết, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (53 trường hợp chiếm 55,2% số ca mắc).

Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai).

Đáng lưu ý là tình hình dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.“Việc rà soát của Hà Nội là rất hiệu quả, đã phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan vì vậy cần tiếp tục tập trung triển khai”, ông Cảm nói.

Cho phép thi công nhưng phải kiểm tra thực hiện phòng dịch

Liên quan đến vướng mắc mà các quận huyện phản ánh, Chủ tịch UBND TP nêu rõ theo hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lực lượng chức năng các chốt phòng dịch phải tạo điều kiện để tất cả xe chở vật liệu xây dựng đi lại trong thời gian này.

Với các công trình xây dựng nhỏ lẻ, yêu cầu chỉ có dưới 10 công nhân và thi công vào ban đêm, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, đầy đủ bảo hộ. Trường hợp không có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài thì quận huyện phường xã vẫn cho phép thi công nhưng phải kiểm tra thực hiện phòng dịch nhưng chính quyền phải kiểm tra các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt công nhân… “Tuyệt đối không được ngăn cấm”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phùng Đô