Hà Nội: Gửi xe máy vào bệnh viện bị “chém đẹp” 30.000 đồng/lần

05/11/2016 07:18

Khoảng 10h sáng 31/10, đường Triệu Quốc Đạt dẫn vào BV Phụ sản T.Ư và BV Việt Đức ùn tắc nghiêm trọng.

hà nội: gửi xe máy vào bệnh viện bị “chém đẹp” 30.000 đồng/lần

Bãi gửi xe tại BV Việt Đức không còn chỗ, nhân viên trông xe phải xua tay “đuổi khách”

Ngay ở cổng hai BV này, dọc theo dãy hành lang vỉa hè đều được tận dụng để làm bãi gửi xe do các công ty tư nhân khai thác như Công ty Cổ phần 901, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhật Cường…Tất cả không gian của vỉa hè bên phía cổng BV đều được lấp kín, chỉ chừa lại một lối nhỏ sát lòng đường cho người đi bộ. Tới gần một chỗ gửi xe ở gần BV Việt Đức, chưa kịp hỏi thì một nhân viên xua tay: “Hết chỗ gửi rồi, lên phía trên đi”. Tiếp tục đi lên đến cổng BV Việt Đức thì một nhân viên khác lại chỉ lên phía cổng BV Phụ sản để gửi và cho biết xe gửi ở đây cũng quá tải. Di chuyển sang bên đường Hai Bà Trưng cũng không tìm được chỗ gửi.

Anh Nguyễn Quốc Dũng (quê ở Hà Nam) chia sẻ: “Tôi vào thăm người nhà đang điều trị ở BV Việt Đức nhưng đi từ đầu đường Phủ Doãn đến đây (Triệu Quốc Đạt) mà vẫn chưa tìm được chỗ gửi xe. Hỏi ở đâu người ta cũng xua tay, bảo hết chỗ”. Lòng vòng gần nửa tiếng đồng hồ, cuối cùng anh Dũng đành tìm sang phía nhà dân đối diện BV Việt Đức để gửi xe. “Sang bên này gửi họ lấy 30 nghìn đồng/giờ, cũng đành cắn răng chịu thôi”, anh Dũng phân trần. Còn anh Nguyễn Văn Huấn (quê Yên Bái) đưa người nhà đi khám ở BV Việt Đức cũng bức xúc: “Đến cổng viện bảo vệ nói hết chỗ gửi xe. Sang quán trà đá bên kia đường thì họ nói uống trà đá chỉ 3 nghìn nhưng gửi xe những 30 nghìn. Biết là giá cao nhưng phải nghiến răng mà gửi không thì chưa biết đến khi nào mới vào khám được”.

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó giám đốc BV Việt Đức cho biết: “Thỉnh thoảng, BV cũng nhận được phản ánh của người dân về việc giá trông giữ xe không đúng, có khi quá cao rồi đi lòng vòng không gửi được xe. Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng hạn chế nên chúng tôi rất khó để giải quyết hết được”. Theo bà Hường, BV Việt Đức chỉ có hai bãi giữ xe (thuộc bệnh viện), nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu của người ra vào bệnh viện.

Đại diện BV Phụ sản T.Ư cũng thừa nhận, do mặt bằng chật hẹp nên chỉ có thể trông giữ xe cho khách đến làm việc và cán bộ, nhân viên của viện. BV không tổ chức trông giữ xe cho bệnh nhân và người nhà. Toàn bộ dịch vụ này gồm hai bãi giữ xe trên vỉa hè đều do chính quyền địa phương cấp phép cho đơn vị khác khai thác. Hai bãi xe này cũng thu dung vài trăm xe trong khi mỗi ngày có tới cả ngàn lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vào BV.

Trước những phản ánh về mức giá “cắt cổ” ở một số điểm trông xe trên đường Phủ Doãn, ông Trần Quốc Trung, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết: “Ngoài bãi xe dọc bên cổng BV Việt Đức được quận cấp phép, chính quyền địa phương không cấp phép cho bất kỳ điểm trông giữ nào khác. Có thể một số nhà dân tự phát trông xe trước nhu cầu cấp thiết của người dân, nhưng cũng khó kiểm soát vì đây là nhà dân. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện hiện tượng tự ý trông xe, thu tiền giá cao. Thực tế, với hạ tầng địa phương hạn hẹp thì việc đáp ứng đủ nhu cầu trông giữ xe như hiện nay vẫn là bài toán khó.

Ngọc Hải