Hà Nội khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19

29/07/2020 14:23

Nhận định diễn biến Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị khởi động lại hệ thống phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 1
Quang cảnh buổi họp

Ngày 29/7, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 7/2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu báo cáo, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, tình hình diễn biến dịch, trong đó, Hà Nội có nhiều người đi từ Đà Nẵng về, trong đó có trường hợp nghi nhiễm ở quận Nam Từ Liêm.

Sau khi nghe thảo luận, kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong triển khai các nội dung toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Nhận định dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các Ban Chỉ đạo và đội phản ứng nhanh phòng chống Covid-19, các công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực chống dịch.

“Các quận, huyện phát hiện dịch phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch như giai đoạn trước đã thực hiện”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Ngoài ra, Chủ tịch các UBND quận, huyện, phường, xã khi nhận được yêu cầu xác minh bệnh nhân từ các địa phương khác thì phải chủ động thực hiện ngay, không cần báo cáo lên các cơ quan cấp trên.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát các trình tự thủ tục để hoàn thành giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và công tác giải ngân các dự án đầu tư công. Yêu cầu công trình, dự án tăng cường máy móc, tăng ca để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian dự án.

Nhận định công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới có thể khó khăn, phức tạp hơn thời gian trước, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các phòng, trạm y tế, các bệnh viện kích hoạt toàn bộ công tác phòng chống dịch, đồng thời tập trung phòng chống các loại bệnh dịch khác, không để dịch chồng dịch.

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT, đồng thời quán triệt, triển khai khởi động lại toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch trong các nhà trường như sát khuẩn, đo thân nhiệt.

"Đặc biệt, cần tiến hành rà soát các trường hợp học sinh đi Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế từ đầu tháng 7 đến nay. Sở cũng chuẩn bị mọi điều kiện để tuyển sinh trực tuyến đầu cấp lớp 1 và lớp 6. Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, đối tượng cần quan tâm nhất là học sinh bởi thành phố có 2,2 triệu học sinh, các cháu lại tập trung đông đúc tại một địa điểm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Đối với hoạt động văn hóa thể thao, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Văn hóa – Thể thao tiếp tục xây dựng, chuẩn bị đề án kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về công tác chuẩn bị tổ chức Seagame 31 và Paragame 11, Sở cần làm việc với các cơ quan chức năng để có phương án sửa chữa hay làm mới làng vận động viên.

Phùng Đô