Hà Nội không "xóa" chợ Thành Công

04/11/2014 18:15

Sau khi các tiểu thương chợ Thành Công gay gắt phản đối việc xây dựng Trung tâm thương mại tại đây, lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định hoàn toàn không có chuyện xóa bỏ chợ Thành Công.

Hà Nội không
Ông Đỗ Viết Bình, chủ tịch UBND quận Ba Đình phát biểu

Tại buổi họp báo Thành  ủy Hà Nội chiều ngày 4/11, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội) khẳng định rằng, hoàn toàn không có chuyện xóa bỏ chợ Thành Công như dư luận vẫn xôn xao trong thời gian vừa qua.

Ông Bình nói, đã nắm được việc một số tiểu thương kinh doanh tại chợ Thành Công B phản ứng về việc nhà đầu tư khoan khảo sát để xây Trung tâm thương mại. Nhưng tôi khẳng định lại rằng, quan điểm của Quận là vẫn giữ chợ Thành Công là chợ truyền thống, chợ dân sinh đã có, bên cạnh đó mới là xây trung tâm thương mại chứ không phải xóa bỏ hoàn toàn chợ truyền thống để xây dựng trung tâm thương mại.

Ông Đỗ Viết Bình còn cho biết, chủ trương xây dựng lại chợ Thành Công đã được UBND TP Hà Nội thông qua từ năm 2007 theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP và theo hướng dẫn của các sở, ngành, UBND quận Ba Đình đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư vào thực hiện dự án có sử dụng đất theo đúng trình tự pháp luật từ năm 2012.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên báo chí đã đặt ra thắc mắc xung quanh dự án chuyển đổi mô hình chợ, Trung tâm thương mại Thành Công.

Một trong những băn khoăn lớn nhất được đặt ra là hiện nay, đang có rất nhiều mô hình chợ, Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện nhưng hầu hết đều thất bại, thế nhưng, lãnh đạo quận Ba Đình quả quyết rằng, qua thực tiễn, quận đã nắm được tình hình và rút được nhiều kinh nghiệm, vì vậy, nếu được thực hiện đúng pháp luật thì quận tin vào tính khả quan của mô hình chợ, trung tâm thương mại Thành Công.

Ông Đỗ Quốc Bình khẳng định, mục tiêu của chúng tôi là cải tạo, nâng cấp để chợ Thành Công khang trang hơn, sạch đẹp hơn, thuận tiện hơn, vì có như thế mới thu hút được khách hàng, mới tạo thuận lợi cho tiểu thương kinh doanh trong chợ.  Nhiều người băn khoăn rằng liệu người dân có quay lại kinh doanh sau khi chợ được cải tao hay không, tôi khẳng định luôn rằng, chắc chắn sau khi chợ cải tạo xong, bà con tiểu thương tại chợ Thành Công đang có giấy phép kinh doanh ở đây sẽ vẫn tiếp tục quay lại kinh doanh.

Trước thắc mắc của các phóng viên báo chí về việc vì sao dự án này chưa được công khai, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, đó là vì dự án còn đang chuẩn bị đầu tư, chưa được phê duyệt.

Trong trường hợp dự án được UBND TP phê duyệt, cho phép thực hiện các bước tiếp theo thì quận mới đủ dữ liệu để công bố rộng rãi các thông tin liên quan theo quy định của pháp luật. Khi đó quận sẽ công khai tất cả mọi thông tin cho người dân và các thông tin đại chúng.

V.Huế