Hà Nội: Khu trưng bày tác hại ma túy sai phạm gần 2 năm vẫn chưa giải quyết

10/01/2020 19:48

Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy tại Ba Vì Hà Nội sai phạm gần 2 năm nhưng vẫn chưa có phương án xử lý.

Hà Nội: Khu trưng bày tác hại ma túy sai phạm gần 2 năm vẫn chưa giải quyết 1
Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy tại Ba Vì Hà Nội sai phạm gần 2 năm nhưng vẫn chưa có phương án xử lý

Dù chưa đầy đủ pháp lý, nhưng ông Lê Trung Tuấn đại diện pháp luật Công ty CP Du lịch Long Việt (Long Việt), kiêm Chủ tịch Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng Ma Tuý (PSD) ngang nghiên xây dựng Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy trên đất nông nghiệp, thuộc địa bàn xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội.

Được biết, việc xây dựng trái phép trên đã được Uỷ ban nhân dân xã Vân Hoà và Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Ba Vì phát hiện, lập biên bản ngay từ khi xây dựng phần móng (tháng 3 năm 2018). Thế nhưng, sau 4 lần lập biên bản, công trình vẫn được xây dựng, hoàn thiện thô. Khi này, Uỷ ban nhân dân xã Vân Hoà buộc ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng, xin ý kiến Huyện Ba Vì hướng dẫn giải quyết.

Tháng 8/1/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có kết luận: "Công trình chưa đủ điều kiện khởi công, chưa cung cấp bản vẽ thiết kế gửi UBND xã theo quy định; Công trình xây dựng trên một phần đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (là đất ở)". Từ đó, yêu cầu chủ đầu tư là ông Lê Trung Tuấn "dừng thi công tuyệt đối", chấp hành các quyết định của chính quyền địa phương.

Sau kết luận của Sở Xây dựng, công trình này đã dừng thi công, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho hay, đã báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội xin hướng dẫn giải quyết. Tới hôm nay (10/1/2020), ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì cho biết, ngày 30/12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn nhưng vẫn chưa rõ nội dung cụ thể.

"Giờ anh đang ở Sở (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - PV) đi xin văn bản", ông Trường nói.

Theo báo cáo số 22/BC-UBND, ngày 3/6 của Uỷ ban nhân dân xã Vân Hoà gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, Khu trưng bày tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy xây dựng trái phép với diện tích xây dựng khoảng 720 m2, trong đó 381m2 nằm trên thửa đất số 169A mang tên ông Lê Trung Kiên, được cấp quyền sử dụng là "đất vườn". 339 m2 còn lại là một phần của thửa đất số 208, là đất khai hoang, trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Nghi, chưa được cấp quyển sử dụng đất. Năm 2016 ông Nghi bán lại cho ông Lê Trung Tuấn tiếp tục phục vụ trồng cây. Tháng 2/2018, ông Tuấn chuyển đổi mục đích sang xây dựng công trình khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Biển Ngọc,  Mã Lương