Hà Nội khuyến khích dân 4 quận dùng nhà, đất làm bãi đỗ xe công cộng

10/07/2019 09:51

Hà Nội sẽ khuyến khích người dân 4 quận trung tâm dùng nhà, đất thuộc quyền sở hữu của mình làm bãi đỗ xe công cộng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Toàn cảnh kỳ họp HĐND TP.Hà Nội

Đầu tư vận tải khách công cộng tiếp tục nhận nhiều ưu đãi

Sáng 10/7, 100% đại biểu HĐND TP.Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải.

Theo đó, thành phố khuyến khích sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, ngân sách thành phố sẽ trợ giá cho người sử dụng.

Cụ thể, thành phố miễn tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi và người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 50% giá vé tháng đối với học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp.

Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ 100% giá vé trong 15 ngày đầu kể từ khi các tuyến đường sắt đô thị bắt đầu khai thác vận hành thương mại.

Về cơ chế phát triển vận tải công cộng, thành phố sẽ hỗ trợ 100% tiền phí sử dụng đường bộ, phí cầu đường, bến bãi, bảo hiểm hành khách đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Hỗ trợ 100% tiền thuế nhập khẩu các thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động vận tải hành khách công cộng; hỗ trợ 50% tiền lãi vay ngân hàng trong 5 năm đầu để đầu tư xây dựng hạ tầng vận tải hành khách công cộng và mua sắm xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

30% diện tích bãi đỗ xe ngầm xã hội hoá được khai thác thương mại

Cũng tại Nghị quyết này, Hà Nội khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ ôtô và các phương tiện cơ giới khác với nhiều cơ chế hỗ trợ.

Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong 10 năm đầu kể từ khi phát sinh nghĩa vụ nộp tiền thuê đất (không bao gồm phần diện tích đất phục vụ kinh doanh dịch vụ, thương mại).

Riêng đối với dự án đầu tư bến xe, sau 10 năm đầu kể từ khi phát sinh nghĩa vụ nộp tiền thuê đất được xem xét miễn hoặc hỗ trợ một phần tiền thuê đất đối với phần diện tích bắt buộc của các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư bến xe.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ hỗ trợ việc vay vốn khi đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, bến xe. Các dự án bãi đỗ xe ngầm đầu tư theo hình thức xã hội hóa được phép sử dụng tối đa 30% tổng diện tích sàn xây dựng thuộc khu vực ngầm để đầu tư khai thác dịch vụ thương mại, dịch vụ khác hỗ trợ cho bãi đỗ xe ngầm.

Đặc biệt, Hà Nội khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình có sở hữu nhà, quyền sử dụng đất hợp pháp trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa đầu tư bãi đỗ xe ngầm, cao tầng cho ôtô và phương tiện cơ giới khác, phục vụ nhu cầu công cộng.

Khi đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ các cơ chế, chính sách khuyến khích của dự án đầu tư bãi đỗ xe nêu trên. Ngoài ra còn được hỗ trợ các khoản thuế, phí khác liên quan khi thực hiện đầu tư và khai thác bãi đỗ xe; được thu tiền theo giá trông giữ xe do thành phố quy định.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Hà Nội đã và sẽ có nhiều giải pháp thu hút đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe công cộng

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) băn khoăn dù quy hoạch xây bãi đỗ xe ngầm đã được công bố nhưng không thực hiện được do ưu đãi cho nhà đầu tư không có hoặc rất ít, nên cần cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm.

Ông Đức cũng đề nghị Giám đốc Sở GTVT giải trình tại sao chỉ khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư bãi giữ xe tại 4 quận nội thành, vì các nơi khác như quận Thanh Xuân, Cầu Giấy cũng rất thiếu và căng thẳng. Vị đại biểu này cũng băn khoăn diện tích trong bãi đỗ xe được ưu tiên 30% cho mục đích sử dụng thương mại có quá lớn, ví dụ với một bãi đỗ xe ngầm thì 30% đã tương đương với một tầng ngầm.

Đây cũng là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Tiến Minh (huyện Thường Tín) khi cho rằng, về việc khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các bãi đỗ xe ngầm, đỗ xe thông minh, không nên tập trung vào 4 quận trung tâm mà nên ưu tiên trong khu vực vành đai 4.

Trả lời ý kiến của các đại biểu, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, tại kỳ họp HĐND trước đã thông qua quy hoạch bến đỗ xe ở Hà Nội, trong đó 4 quận nội thành không bố trí được quỹ đất để đầu tư bến bãi đỗ xe mà dùng bến xe tạm thời trên hè phố. Hiện tại, 4 quận trên đều đang quá tải và chưa đáp ứng được nhu cầu đỗ xe của người dân, người dân chủ yếu tận dụng vỉa hè, lòng đường để đỗ xe.

Trong khi đó, Nghị định số 100/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chỉ được xem xét bến bãi đỗ xe trên vỉa hè đến năm 2023. Do đó, trước hết chúng ta giới hạn trong 4 quận này, rồi cần thiết thì mở rộng triển khai.

Hải Quỳnh