Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo dừng mua ống nước Trung Quốc

06/04/2016 09:17

Hà Nội kiến nghị chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo dừng mua ống nước Trung Quốc 1

Hà Nội vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư dừng ký hợp đồng với đơn vị cung cấp đường ống của Trung Quốc

Mới đây, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành cho biết, Hà Nội vừa có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà) dừng ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện để có thêm thời gian nghiên cứu ý kiến của tư vấn xét thầu và lo ngại của dư luận liên quan việc chọn nhà thầu Trung Quốc cung cấp ống nước cho giai đoạn 2 của dự án.

UBND TP cũng đề nghị thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của ống mẫu, lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài.

Trước đó không lâu, Tổng công ty Vinaconex – chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà thông báo việc một nhà thấu Trung Quốc thắng thầu trong việc cung cấp ống và phụ kiện cho đường ống dẫn nước sông Đà giai đoạn 2. Theo chủ đầu tư, doanh nghiệp trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. Đây là "công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán".

Ngay sau đó, nhiều ý kiến trong dư luận bày tỏ thái độ không đồng tình về việc này. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu thành phố Hà Nội chủ trì rà soát toàn bộ dự án xây đường nước sông Đà số 2. Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá và làm rõ những thông tin liên quan đến dự án, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và đúng pháp luật.

Thực hiện theo chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) là đơn vị thẩm định hồ sơ thầu lại đã đánh giá và đưa ra một vài nhận định bày tỏ lo ngại về chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc.

Đường nước sạch sông Đà số 2 được khởi công ngày 7/10/2015, nằm trong dự án hệ thống cấp nước cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và khởi công năm 2004.

Giai đoạn hai của dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vay ngân hàng thương mại. Thời gian thi công dự kiến trong 48 tháng, tức đến hết năm 2019. Sau khi hoàn thành, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km nâng công suất cấp nước lên gấp đôi so với giai đoạn một: 600.000 m3/ngày đêm.

Giai đoạn một của dự án hoàn thành năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Từ đó đến nay, đường ống số 1 đã bị vỡ 17 lần. 

Anh Thư