Hà Nội kiến nghị trông giữ xe dưới gầm cầu vượt hết năm 2023

15/02/2019 13:20

Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT cho phép trông giữ xe dưới gầm cầu vượt đến hết năm 2023.

Hà Nội kiến nghị trông giữ xe dưới gầm cầu vượt hết năm 2023 1
Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT cho phép các đơn vị trông giữ xe dưới gầm cầu vượt thêm 5 năm đến hết năm 2023

UBND TP. Hà Nội vừa kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư 35 cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023 để phục vụ nhu cầu giao dịch của các cơ quan, đơn vị và nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 4 vị trí gầm cầu đang tổ chức trông giữ phương tiện đã được thành phố chấp thuận trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư 35 ngày 9/10/2017 của Bộ GTVT, gồm: gầm cầu Vĩnh Tuy; gầm cầu Chương Dương (trông giữ phương tiện miễn phí phục vụ tuyến phố đi bộ và mở rộng không gian đi bộ khu vực phố cổ Hà Nội các tối cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ nhật trên địa bàn quận Hoàn Kiếm); gầm cầu vượt Ngã tư Vọng (phục vụ nhân dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai); gầm cầu vượt Mai Dịch.

Tuy nhiên, phía Hà Nội đánh giá, thực tế nhu cầu trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố là rất lớn, trong khi bến, bãi đỗ xe công cộng theo quy hoạch đang trong quá trình đầu tư xây dựng; chưa hoàn chỉnh, các điểm trông giữ phương tiện dưới lòng đường còn hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu trông giữ phương tiện của nhân dân, các cơ quan, đơn vị, phục vụ các hoạt động văn hóa và các hoạt động khác của thành phố Hà Nội.

Để có cơ sở tiếp tục duy trì các điểm đỗ xe dưới gầm cầu, thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh Điều 1; Mục 3 của Thông tư 35/2017 cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023 để phục vụ nhu cầu giao dịch của các cơ quan, đơn vị và nhân dân, các hoạt động văn hóa và các hoạt động khác của thành phố; đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các khu vực này.

Trong thời gian xem xét, chấp thuận, Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT thống nhất việc tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tạm thời dưới gầm cầu Vĩnh Tuy; gầm cầu Chương Dương, gầm cầu Mai Dịch và gầm cầu vượt Ngã tư Vọng.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT; Công an, các quận, huyện giải tỏa các điểm trông giữ xe không phép dưới các gầm cầu còn lại, tăng cường xử lý các vi phạm trong công tác trông giữ phương tiện trên địa bàn để đảm bảo trật tự đô thị, trật tự ATGT trên địa bàn thành phố.

Được biết, Thông tư số 35 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 10 của Thông tư số 50 ngày 23/9/2015 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 11 ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, có nội dung không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở; bãi để xe và các dịch vụ kinh doanh khác.

Lê Tươi