Hà Nội: Làm rõ vụ 2 xe Range Rover dùng chung biển số

09/06/2015 18:25

Chiếc xe sang Range Rover mang màu trắng là dùng biển thật, xe màu đen là dùng biển số giả.

 

Hà Nội: Làm rõ vụ 2 xe Range Rover dùng chung biển số 1
Hai chiếc xe mang biển số giống hệt nhau. (Ảnh: Báo Tiền phong).

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển kiểm soát 30A-369.89 được cấp cho chiếc xe Range Rover màu trắng. Biển số của chiếc Range Rover màu đen là biển số giả.

Trao đổi trên báo Dân trí, ngày 9/6, đại diện Đội Tham mưu - Tổng hợp (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - CATP Hà Nội) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Phòng xác minh, làm rõ thông tin trên. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển số 30A-369.89 được Phòng PC67 cấp cho xe ô tô Range Rover màu trắng, chủ xe có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Trong trường hợp này nếu là biển 5 số có thể chủ phương tiện làm đơn trình báo mất biểm số xin cấp lại biển số mới trong khi biển số kia không mất, cơ quan chức năng sẽ xem xét, căn cứ vào hồ sơ để cấp lại.

Do vậy có thể tồn tại song song hai biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để gắn vào xe khác. Nếu bị kiểu tra, phát hiện xử lý sẽ có một xe không trùng với dữ liệu đăng ký hoặc không có đăng ký xe. Đây có thể đó là xe nhập lậu hoặc xe tạm nhập tái xuất nhưng không tái xuất".

“Ví dụ các cá nhân, tổ chức nước ngoài khi sang công tác tại Việt Nam được phép tạm nhập xe nhưng khi hết nhiệm vụ họ lại không tái xuất mà lại bán lại cho cá nhân ở Việt Nam thì phải đến cơ quan hải quan làm thủ tục kê khai nộp thuế theo quy định sau đó đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký. Nhưng họ lại đeo một biển số của phương tiện khác để che mắt lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện phương tiện đó sẽ bị xử lý gắn biển số không trùng dữ liệu trong đăng ký xe”, Thượng tá Quỹ cho hay.

Về mức phạt, Thượng tá Quỹ cho biết, theo điểm D khoản 5 điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP mức phạt từ 4-6 triệu đồng kèm theo hình thức bổ sung tịch thu biển số sai quy định, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng. Biện pháp ngăn chặn tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Nếu có tình tiết phức tạp trong quá trình giải quyết vi phạm thì sẽ gia hạn tạm giữ theo điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 tạm giữ phương tiện đến 30 ngày để có căn cứ xác minh làm rõ ra quyết định xử phạt. Trong quá trình giải quyết vi phạm mà thấy có dấu hiệu của tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ phương tiện cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Hiện Phòng PC67 - CATP Hà Nội đã thông báo tới các Đội CSGT, lực lượng 141 và các đơn vị liên quan để phối hợp, nếu phát hiện chiếc xe Range Rover màu đen mang biển số 30A-369.89 thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

N.Ngà (Theo TPO, ĐSPL)