Hà Nội nắng nóng gay gắt gia tăng từ ngày mai, có nơi trên 39 độ C

07/07/2020 09:45

Từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ C.

hà nội nắng nóng gay gắt gia tăng từ ngày mai, có nơi trên 39 độ c
​Hà Nội nắng nóng gay gắt gia tăng từ ngày mai.​

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày (6/7), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37 độ; các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo, ngày hôm nay (7/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh phía nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Chung ảnh hưởng, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-16h.

Cũng theo cơ quan dự báo khí tượng, từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Từ ngày 09/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Tại khu vực Hà Nội, hôm nay (7/7), có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo: Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay (7/7), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Với hình thái thời tiết trên, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nước cho cơ thể và hạn chế ra ngoài trời nắng, đặc biệt là khung giờ cao điểm để đảm bảo sức khỏe trong những ngày nắng nóng gay gắt.

H.Minh