Hà Nội nghiêm cấm buôn bán, sử dụng "bóng cười"

09/04/2017 08:18

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh "bóng cười".

Hà Nội nghiêm cấm buôn bán, sử dụng

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan siết chặt quản lý "bóng cười".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành Công văn số 1556/UBND-KGVX về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán "bóng cười".

Theo công văn, hiện nay, thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng "bóng cười" làm thú vui; ngành Y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại “bóng cười” trên. Khí N2O có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khỏe, là một loại khí thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O phải chấp hành các quy định của Luật Hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tác hại của việc sử dụng “bóng cười”, sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế theo đúng quy định, nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như “bóng cười”.  Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O bơm vào bóng bay “bóng cười” trên địa bàn TP; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phấm này.

Riêng với công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh “bóng cười”.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng bay (“Bóng cười”) trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm; Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng “Bóng cười”, nhất là trong giới trẻ và học sinh. 

Tú Uyên