Hà Nội: Nhân rộng trông giữ xe qua điện thoại tại 4 quận

04/07/2017 13:16

Từ ngày 1/10, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa sẽ trông giữ xe qua điện thoại.

Hà Nội: Nhân rộng trông giữ xe qua điện thoại tại 4 quận 1

4 quận nội thành bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa sẽ được ứng dụng công nghệ trông giữ xe qua điện thoại

Tin từ Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, từ ngày 1/10 tới, đơn vị này sẽ triển khai dịch vụ trông giữ xe thông minh Iparking qua điện thoại di động rộng rãi trên 4 quận nội thành là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Thống kê tại 2 tuyến phố đang thí điểm dịch vụ này, chỉ tính riêng từ ngày 1/5-15/6, đã có hơn 56.000 giao dịch được thực hiện. Trong đó, thanh toán qua giao dịch qua tin nhắn đạt hơn 52.000 lượt (93%), qua giao dịch bằng thẻ ngân hàng đạt gần 3.800 lượt (7%).

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thừa nhận vẫn có tình trạng một số phương tiện đỗ xe không thanh toán hoặc thanh toán không đẩy đủ như nhắn tin một lần đỗ xe cả ngày, hoặc đỗ xe quá giờ đăng ký.

“Với những trường hợp này, nhân viên trông giữ xe không có biện pháp gì để xử lý vì không có chức năng, nhiệm vụ. Ngoài ra, tại nhiều đoạn đường thí điểm công nghệ iParking, nhiều tòa nhà hay chủ phương tiện vẫn đỗ xe tràn lan trên vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông,” đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đánh giá.

Để hạn chế tình trạng này, Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố xây dựng và áp dụng chế tài xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành quy định tại điểm đỗ xe như đỗ sai quy định, đỗ xe không thanh toán hoặc đỗ quá giờ… và giao cho một đơn vị chức năng xử phạt, tránh thất thoát đồng thời đáp ứng nhu cầu đỗ xe thực tế của người dân.

Hiện nay, UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc cấp đầu số riêng cho TP.Hà Nội để phục vụ toàn bộ dịch vụ công, trong đó có dịch vụ iParking nhằm giảm giá dịch vụ trông giữ xe qua iParking khi hết thời gian thí điểm và các nhà mạng bắt đầu tính phí. Thành phố cũng cho phép kéo dài thời gian thí điểm đến hết ngày 31/7 để hoàn thiện phần mềm và các thủ tục liên quan làm cơ sở phát triển, mở rộng iParking ra 4 quận nội thành.

Ngoài ra, Sở GTVT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, khảo sát toàn bộ các điểm đỗ ôtô hiện có, các tuyến đường có mặt cắt từ 14m trở lên đủ điều kiện triển khai ở 4 quận nêu trên, báo cáo thành phố thu hồi, chuyển giao và chuẩn bị sơn kẻ, lắp đặt biển báo để triển khai mô hình iParking. Sở Tài chính chủ trì xây dựng mức giá trông giữ phương tiện (thu theo giờ và theo tháng) và các cơ chế xử phạt sai phạm, ban hành mức xử phạt trên cơ sở quy định.

Trước đó, ngày 1/5, Hà Nội đã thí điểm dịch vụ trông giữ ôtô qua điện thoại di động trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Xem thêm video:

Lê Tươi