Hà Nội phát hiện 3 xe đưa đón học sinh không có hợp đồng vận chuyển

15/09/2020 12:14

Lực lượng Thanh tra GTVT đã lập biên bản xử phạt 3 xe đưa đón học sinh không có hợp đồng vận chuyển và yêu cầu nhà trường lập tức chấn chỉnh.

Hà Nội phát hiện 3 xe đưa đón học sinh không có hợp đồng vận chuyển 1
Xe ô tô BKS: 061.22 tham gia hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh của Trường THCS Lương Thế Vinh do lỗi không ký hợp đồng vận chuyển bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý

Ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường bộ (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết, ngày 14/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường Đinh Núp (quận Cầu Giấy), lực lượng thanh tra đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 ô tô mang BKS: 29B-155.55; 29B-070.73; 29B-061.22 tham gia hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh của Trường THCS Lương Thế Vinh do lỗi không ký hợp đồng vận chuyển.

“Với lỗi vi phạm trên, mỗi lái xe và chủ xe bị phạt ở mức 8,5 triệu đồng. Doanh nghiệp không có hợp đồng với nhà trường bị phạt ở mức 15,5 triệu đồng”, ông Dư thông tin.

Cũng theo ông Dư, sau khi kiểm tra và phát hiện vi phạm, lãnh đạo Đội đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường THCS Lương Thế Vinh, yêu cầu phải chấn chỉnh hoạt động đưa đón học sinh; ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân tham gia vận chuyển. Khi hoạt động trên đường phải dừng đỗ gọn gàng để học sinh lên xuống xe bảo đảm ATGT. Đồng thời, nhắc nhở lái xe, nhân viên theo xe và học sinh phải bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, các nhà trường phải yêu cầu nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “Xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển; xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô...

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội đang có hơn 1.600 phương tiện đưa đón học sinh đang hoạt động.

N.Khánh