Hà Nội: Phí đăng ký ô tô dưới 9 chỗ tăng lên 20 triệu

07/12/2016 17:14

Đối với loại xe ô tô dưới 9 chỗ chở người, mức thu phí đăng ký mới sẽ là 20 triệu đồng.

hà nội: phí đăng ký ô tô dưới 9 chỗ tăng lên 20 triệu

Đối với loại xe ô tô dưới 9 chỗ chở người, mức thu phí đăng ký mới sẽ là 20 triệu đồng - Ảnh minh hoạ

HĐND thành phố Hà Nội đã chính thức thông qua đề xuất của UBND thành phố về việc tăng lệ phí đăng ký mới đối với xe ô tô dưới 9 chỗ lên mức 20 triệu đồng.

Mức phí 20 triệu đồng này sẽ được áp dụng từ 1/1/2017 tới đây đối với cả hai loại xe con dưới 9 chỗ có và không kinh doanh vận tải.

Trước đó, văn bản do UBND thành phố trình HĐND có đề xuất tăng tối đa mức thu đối với xe ô tô con từ 9 chỗ trở xuống, không cần phân biệt có kinh doanh vận tải hay không đều có mức thu lệ phí cấp mới giấy đăng kí xe và biến số xe trên địa bàn thành phố, với mức thu thống nhất là 20 triệu đồng.

Theo UBND thành phố, việc ưu đãi đối với ôtô con từ 9 chỗ trở xuống có kinh doanh vận tải hành khách (có phí là 500.000 đồng) thấp hơn nhiều so với xe ôtô cùng loại không kinh doanh vận tải (có mức phí đăng ký là 20 triệu đồng), đã khiến các chủ phương tiện lợi dụng xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách để giảm mức phí phải nộp, mặc dù chỉ sử dụng phương tiện cho mục đích cá nhân. Chính điều này đã khiến ngân sách nhà nước thất thoát và đồng thời không đảm bảo công bằng đối với các chủ phương tiện. Cùng với đó, UBND thành phố Hà Nội cũng không khuyến khích vận tải hành khách bằng ôtô dưới 10 chỗ bằng các hạn chế cấp phép tăng đầu xe, hay cấp mới cho doanh nghiệp taxi...

Ngoài sự thay đổi mức thu lệ phí cấp mới đăng kí và biển số ô tô dưới 9 chỗ, các mức thu đối với các phương tiện giao thông khác tại Hà Nội vẫn giữ nguyên, cụ thể: với xe ô tô (trừ xe dưới 9 chỗ trở người) có mức thu 500 nghìn đồng; xe rơ mi rơ móc (đăng ký rời) và xe rơ móc và 200 nghìn đồng; xe máy dưới 15 triệu là 500 nghìn đồng; xe máy từ 15-40 triệu là 2 triệu đồng; xe máy trên 40 triệu là 4 triệu đồng... 

Xem thêm Video:

Anh Thư