Hà Nội ra công văn khẩn siết chặt xử lý vi phạm phòng chống dịch Covid-19

10/04/2020 15:41

Hà Nội có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ban ngành và UBND các quận huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội ra công văn khẩn siết chặt xử lý vi phạm phòng chống dịch Covid-19 1
Hà Nội ra công văn khẩn siết chặt xử lý người vi phạm quy định chống dịch Covid-19

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ban ngành thành phố và UBND các quận huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công văn khẩn, UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các Sở, ban ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khẩn trương xử lý nghiêm.

Trong đó, các đơn vị cần tập trung xử lý các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường.

Nếu các hành vi trên đây có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự; tham mưu, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, UBND thành phố đề nghị công an thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo tình hình và kết quả thực hiện gửi Sở Y tế trước ngày 11/4.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với công an thành phố và các cơ quan liên quan tham mưu, xây dựng báo cáo của UBND thành phố về tình hình, kết quả thực hiện gửi Bộ Y tế và báo cáo UBND thành phố trong ngày 13/4.

Phùng Đô