Hà Nội tạm đóng cửa sân golf, các hoạt động thể thao tập trung đông người

13/05/2021 10:48

Hà Nội chỉ đạo tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h00 ngày 13/5.

Hà Nội tạm đóng cửa sân golf, các hoạt động thể thao tập trung đông người 1

Hà Nội tạm dừng các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h00 ngày 13/5 (ảnh minh hoạ)

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương lân cận, ngày 13/5, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h00 ngày 13/5 đến khi có chỉ đạo mới.

Hà Nội cũng yêu cầu tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các chỉ đạo của Trung ương và UBND Thành phố, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhận vi phạm quy định về công tác phòng dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn; Trưởng Ban chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thanh phố nếu để xảy ra vi phạm thuộc lĩnh vực ngành, địa bàn quản lý.

Trước đó, đêm 12/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện hoả tốc về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, với người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm, Chủ tịch Hà Nội giao BQL các khu công nghiệp và chế xuất TP liên hệ ngay với BQL các tỉnh để lập danh sách các đối tượng nêu trên (họ tên, chỗ ở hiện tại, số điện thoại); gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để quản lý.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an khu vực, tổ Covid cộng đồng rà soát, lập danh sách các đối tượng để chủ động giám sát khi xuất hiện các ca bệnh có liên quan.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội, phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và TP.

Lãnh đạo TP yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh/TP khác chủ động khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng CNTT hoặc khai báo y tế với trạm y tế tại địa phương, cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định.

Đối các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn TP, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan chỉ đạo doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-Cov-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định và các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và TP.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn TP khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở,…phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường bổ sung trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ, y bác sĩ và nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế, tránh để xảy ra lây nhiễm.

Ngoài ra, định kỳ xét nghiệm sàng lọc cán bộ, y bác sĩ và nhân viên tiếp xúc với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao. Thủ trưởng, giám đốc cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh/TP Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, đặc biệt đối với trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở.

Đây là những chỉ đạo mới nhất của Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19. Từ chiều tối qua, CDC Hà Nội có thông báo về hai ca bệnh Covid-19 là ông Nguyễn Văn Thanh (BN 3634) - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và vợ (BN3633).

Hai vợ chồng ông Thanh đi Đà Nẵng từ 30/4-2/5. Ngày 9/5, ông Thanh đưa vợ có triệu chứng ho đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, tuy nhiên do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên Bệnh viện không tiếp nhận khám.

Sau đó, ông Thanh đi làm việc, hội họp, tiếp khách, chơi gofl... Đến ngày 12/5, do cũng xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị và cho kết quả dương tính Covid-19.

Hiện có rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của cặp vợ chồng này, trong đó có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương...

Văn Huế