Hà Nội thu gần 50.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

22/03/2017 19:34

Cơ quan chức năng đã thu giữ gần 50.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội thu gần 50.000 lít rượu không rõ nguồn gốc 1

 

Ngày 22/3, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sau một tuần ra quân truy xuất rượu chứa methanol, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra trên 3.500 cơ sở, niêm phong gần 50.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tin tức trên báo Pháp luật TPHCM.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã cảnh cáo và xử lý trên 560 cơ sở, tiêu hủy trên 1.600 lít rượu không nguồn gốc. Số tiền phạt thu được khoảng 1 tỉ đồng.

Theo ông Chung, các đoàn kiểm tra đã xét nghiệm nhanh methanol trên 1.000 mẫu rượu. Đồng thời, lấy 73 mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả phát hiện 5 mẫu rượu có hàm lương methanol vượt ngưỡng.

Cũng theo ông Chung, 10 ngày nay, Hà Nội không phát hiện ca ngộ độc rượu methanol mới. Số ca bệnh đã dừng lại ở con số 25 ca (trong đó có 3 ca tử vong).

Tuy nhiên, từ nay đến ngày 16/4, ngày kết thúc đợt kiểm tra cao điểm, các đoàn kiểm tra sẽ liên tục thanh, kiểm tra trên toàn thành phố. Đặc biệt, sẽ tập trung vào các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống có bán rượu cho thực khách, kể cả các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ - nơi có thể kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc cho các thợ xây, xe ôm… 

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong đợt cao điểm phòng chống ngộ độc rượu do ông Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện UBND quận Hà Đông.

Xem thêm video:

Bà Cấn Thị Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin Hà Đông có 2 ca ngộ độc rượu methanol, quận Hà Đông đã vào cuộc để truy xuất nguồn gốc rượu, theo TTXVN.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, quận Hà Đông đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Sau 1 tuần ra quân, các đoàn kiểm tra của quận đã giám sát trên 400 cơ sở ăn uống có sản phẩm rượu.

Thời gian tới, quận Hà Đông sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, yêu cầu cơ quan công an phối hợp với các sở, ngành liên quan truy xuất tận gốc nguồn gốc rượu chứa methanol (nếu có). 

Sau khi làm việc với UBND quận Hà Đông, Đoàn đã kiểm tra an toàn thực phẩm và việc kinh doanh rượu tại Nhà hàng Đức Tín 2, 37 Bà Triệu, Hà Đông.

Với các lỗi quy trình chế biến chưa đảm bảo 1 chiều theo quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm, cửa sổ chưa có lưới che chắn côn trùng, Đoàn kiểm tra đã quyết định phạt Nhà hàng Đức Tín số tiền là 8 triệu đồng.

Hán Hiển (Tổng hợp)