Hà Nội vẫn đang giãn cách, nên cho trẻ học nhờ hay học online từ quê?

17/09/2021 06:00

Có cách nào đón con em đang ở quê về Hà Nội để vào năm học mới? Còn trẻ nhỏ đang mắc kẹt ở Thủ đô khi nào được về quê?

Hộp thư đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được nhiều câu hỏi của độc giả có cách nào đón con em đang ở quê về Hà Nội để vào năm học mới.

Đồng thời, nhiều người khác cũng mong ngóng Hà Nội sớm kiểm soát được dịch để gỡ khó cho hàng trăm trẻ nhỏ đang mắc kẹt tại đây không thể quay trở về quê.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ảnh minh họa

Đây là nỗi lo lắng của không ít bậc phụ huynh khi năm học mới bắt đầu mà Hà Nội chưa thể dỡ lệnh giãn cách.

Bạn đọc Hồ Minh An (Cầu Giấy) đề xuất: “Con tôi mắc kẹt ở Thái Bình chưa quay lại Hà Nội được. Thái Bình tình trạng dịch bệnh không nghiêm trọng bằng Hà Nội, nên cho các cháu trở về, ví dụ xe đưa cháu tới cửa ngõ, xét nghiệm tại cửa ngõ, âm tính thì được vào Hà Nội. Để các cháu ở quê hơn 2 tháng, tôi thật sự không yên tâm làm ăn gì được. Năm học năm nay chắc chắn cháu rất thiệt thòi”.

Đồng quan điểm này, bạn đọc Tiến Minh (Ba Đình) chia sẻ có con gửi về quê nghỉ hè với bà thì bất ngờ Hà Nội ban hành lệnh giãn cách.

Giờ vào năm học mới, cháu đi học nhờ ở quê, hàng ngày được tạo điều kiện đến trường cùng các bạn nhưng rất khó thích nghi.

Giá Hà Nội cho phép các cháu có xét nghiệm âm tính được quay về và cách ly tại nhà thì quá tốt, anh Minh mong muốn.

Bạn đọc Hồng Loan (Gia Lâm) thì lại đặt câu hỏi: “Tôi nghĩ Hà Nội đi tỉnh khác mới khó, còn con tôi ở Phú Thọ - vùng xanh, sao lại không được về Hà Nội. Cần xét nghiệm thì gia đình sẵn sàng làm xét nghiệm. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho các cháu sớm được học ổn định cùng gia đình”.

Chia sẻ giải pháp xử lý tình huống rất nan giải này, nhiều bạn đọc cho rằng: Đang giai đoạn học online, nếu có thể, gia đình trang bị máy và sách giáo khoa cho con để các con có thể học qua mạng cùng các bạn từ quê.

Việc này biết là tốn kém, cũng cả chục triệu đồng để mua máy mới nhưng là một giải pháp cần cân nhắc so với việc gửi con học trường khác ở quê.

“Dịch bệnh khó nói, mỗi người cố tìm giải pháp thích nghi, có lẽ việc học vài tháng ở quê là một trải nghiệm đáng nhớ với bọn trẻ, quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho con, dậy con thích nghi với hoàn cảnh. Chắc chỉ vài tuần nữa là Hà Nội có thể đón các con về”, bạn đọc Lương Minh Cường (Đống Đa) bày tỏ.