Hà Nội vẫn dừng hoạt động rạp chiếu phim, quán bar, karaoke, massage

24/04/2020 20:05

Hà Nội tiếp tục dừng các hoạt động vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke, massage… để phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội vẫn dừng hoạt động rạp chiếu phim, quán bar, karaoke, massage 1
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều nay (24/4)

Kiến nghị cho phương tiện đi qua QL1 và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ở địa bàn ổ dịch

Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội báo cáo, địa phương có 112 ca mắc Covid-19 thì 81 trường hợp đã khỏi ra viện, 31 trường hợp đang điều trị. Từ ngày 15/4 - 24/4/2020, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, do vậy không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, không để phát sinh ca nhiễm/ổ dịch mới.

Tại phiên họp, đại diện Sở GTVT thành phố cho biết, 2 ngày vừa qua, sau khi có chỉ đạo của thành phố, cho phép các phương tiện giao thông công cộng hoạt động trở lại từ 20 - 30% công suất, cơ bản các phương tiện hoạt động theo đúng quy định. Sở GTVT kiến nghị Ban chỉ đạo cho phép các phương tiện đi qua (không dừng lại) đoạn QL1 và Pháp Vân - Cầu Giẽ trên địa bàn 2 huyện có ổ dịch Mê Linh và Thường Tín.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Phương Lan, trong 2 ngày 23 và 24/4, hầu hết các siêu thị và Trung tâm Thương mại đã mở cửa trở lại, song một số gian hàng trong Trung tâm Thương mại chưa kịp chuẩn bị nên vẫn còn đóng cửa.

Sở Công thương kiến nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp tiếp tục đồng hành cùng ngành Công thương thực hiện tốt chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp, hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ; chỉ đạo xử lý nghiêm các chợ cóc phát sinh…

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức làm việc trực tuyến

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, hai ổ dịch tại thôn Hạ Lôi và Đông Cứu được xử lý quyết liệt, thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, đến nay các ổ dịch không phát sinh ca mới, tình hình các ổ dịch theo chiều hướng tích cực. Ổ dịch Hạ Lôi đến ngày 5/5, ổ dịch thôn Đông Cứu đến ngày 16/5 mới hết thời gian phong tỏa theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, hiện nay Hà Nội thuộc địa phương “có nguy cơ”, riêng 2 huyện Mê Linh, Thường Tín được xác định là huyện “nguy cơ cao”. Trên địa bàn, thời gian qua xuất hiện ca bệnh không có triệu chứng, hoặc ca bệnh qua 14 ngày mới phát hiện, do vậy, dịch bệnh vẫn còn khả năng lây lan.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dựa vào thực tiễn của Hà Nội thực hiện 2 mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch, đồng thời, khởi động, phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô. Đối với 2 huyện Mê Linh và Thường Tín là địa bàn có nguy cơ cao, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND thành phố và Văn bản 2601 của Văn phòng Chính phủ…

Phó Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh, các Sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thực hiện giải pháp theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo 164. Trong đó, xử lý ổ dịch, tăng cường phát hiện, xét nghiệm, cách ly và dập dịch. Dừng tổ chức các sự kiện văn hóa ở nơi công cộng, các sự kiện tôn giáo. Tạo điều kiện lưu thông hàng hóa nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến một số ngành như: du lịch, vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, Internet, mát xa… Phó Chủ tịch đề nghị tiếp tục dừng hoạt động. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức làm việc trực tuyến.

Đối với công tác vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT; các phương tiện giao thông công cộng thực hiện theo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố ngày 22/4. Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc phòng, chống dịch tại các cơ sở trên địa bàn…

Đối với đề xuất của Sở GTVT về các tuyến đường liên tỉnh đi qua 2 huyện Mê Linh và Thường Tín, Phó Chủ tịch đồng ý để các phương tiện đi qua nhưng phải kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ đúng các quy định…

Phùng Đô