Hà Nội: Xác minh nhóm người vớt cá chết hồ Linh Đàm trong đêm

27/10/2016 15:16

Số cá chết hồ Linh Đàm khoảng 300- 400kg. Trước đó, có thông tin một nhóm người vớt cá mang về làm phân bón.

hà nội: xác minh nhóm người vớt cá chết hồ linh Đàm trong đêm

Sáng 27/10, công nhân môi trường tiếp tục thu gom số cá chết còn sót lại.

Tối 26/10, nhiều người dân đi tập thể dục quanh hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện một số lượng lớn cá chết dạt vào bờ. Trong số này, có nhiều con có trọng lượng khá lớn.

hà nội: xác minh nhóm người vớt cá chết hồ linh Đàm trong đêm

Cá chết dạt vào bờ hồ Linh Đàm tối 26/10.

Thời điểm trên, một nhóm người được cho là đã xuống hồ vớt một lượng lớn cá đem về làm phân bón.

Trao đổi với báo chí về thông tin trên, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, khoảng 1h sáng 27/10, UBND phường nhận được thông tin có cá chết ở hồ Linh Đàm. Ngay sau đó, chính quyền phường đã phối hợp với công an phường và Xí nghiệp cấp thoát nước số 4, là đơn vị quản lý mặt hồ có mặt tại khu vực nơi cá chết.

“Chúng tôi có cùng với Xí nghiệp thoát nước số 4 vớt được khoảng 300- 400kg cá chết. Hiện công nhân đang thu gom để tiến hành tiêu hủy đảm bảo môi trường”, ông Thương cho hay.

Theo ông Thương, hiện tượng cá chết chỉ lác đác chứ không nhiều như thông tin ban đầu là "nổi trắng bờ". Mặc dù vậy, số lượng cá chết lần này vẫn nhiều hơn so với những lần trước đây. “Đây là hồ thoát nước điều hòa của thành phố cho nên không được thả cá. Sở Xây dựng được thành phố giao quản lý và đơn vị này giao cho Xí nghiệp thoát nước số 4 quản lý, phường là đơn vị phối hợp”, ông Thương cho biết.

hà nội: xác minh nhóm người vớt cá chết hồ linh Đàm trong đêm

Số cá chết được công nhân môi trường thu gom vào sáng 27/10.

Về thông tin có một nhóm 7- 8 người đến thu gom cá mang đi, ông Thương cho rằng: “Thời điểm phường có mặt thì không có chuyện người dân tự ý mang cá đi. Về việc này chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh”.

Ông Thương cũng cho biết, công việc tiếp theo là Xí nghiệp thoát nước số 4 làm việc với cơ quan môi trường đô thị của quận và lực lượng công an, phòng kinh tế, phòng tài nguyên môi trường để thu gom xử lý số cá chết đã vớt lên. Đồng thời tiếp tục cử cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình.

Theo một nguồn tin cho rằng hồ Linh Đàm do một người thuê thầu nuôi thả cá, ông Thương cho biết, UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp, về mặt quản lý chính là do Xí nghiệp thoát nước số 4. Nếu đơn vị này cho thuê để thả cá, phường sẽ báo cáo quận, thành phố. 

Trong khi đó, ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước số 4 cho biết, hồ Linh Đàm có diện tích 73 ha. Nguyên nhân cá chết vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ. Tuy nhiên, khả năng ban đầu khả năng có thể do 2- 3 ngày qua có hiện tượng mưa, trở trời, môi trường ô nhiễm khiến cá chết.

Xem thêm Video:

Lưu Huế