Hà Nội: Xe tải trọng lớn “vô tư” chạy vào đường đua F1

18/02/2020 15:02

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường hỗ trợ công tác bảo vệ chất lượng mặt đường đua F1 trên tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo...

Hà Nội: Xe tải trọng lớn “vô tư” chạy vào đường đua F1 1
Nhiều phương tiện cấm vẫn lưu thông vào đường đua F1, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường hỗ trợ công tác bảo vệ chất lượng mặt đường đua F1 trên tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo sau khi mở hàng rào.

Theo Sở GTVT, Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (đơn vị chịu trách nhiệm thi công đường đua F1) vừa phản ánh lưu lượng giao thông cực lớn qua tuyến đường F1. Đặc biệt, xe tải trọng lớn cố tình không tuân thủ là rất cao. Trung bình 2 phút lại có 1 phương tiện vi phạm. Thậm chí một vài lái xe của phương tiện vi phạm còn có lời lẽ và hành động đe dọa đến lực lượng bảo vệ khi được nhắc nhở trong khi lực lượng bảo vệ không có đủ chức năng và quyền hạn để xử lý các vi phạm nêu trên.

Cùng đó, hiện tại vẫn còn các tuyến xe buýt di chuyển qua tuyến đường cần bảo vệ mà chưa được điều chỉnh lộ trình khác. Đó là chưa kể đến vẫn còn một bãi tập kết xe buýt tại quảng trường sân vận động Mỹ Đình và bãi xe của CN Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903S - Hà Nội đang hoạt động bình thường và các phương tiện bị cấm vẫn di chuyển ra vào.

"Để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ mặt đường đua phục vụ sự kiện F1, Công an, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bố trí lực lượng tại các chốt để xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị phối hợp với các đơn vị quản lý vận tải tổ chức điều chỉnh lộ trình các tuyến buýt đang đi qua tuyến đường cần bảo vệ và di chuyển bãi tập kết xe buýt tại quảng trường sân vận động Mỹ Đình", Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Trước đó, sáng 10/2, biển cấm các loại phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cắm ở đầu các tuyến đường Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm); thời gian cấm dự kiến đến hết ngày 26/3.

Hàng rào chắn cũng được dựng lên để ngăn các phương tiện đi vào đường đua F1. Bảo vệ đứng chốt ở nơi có rào chắn và chỉ dẫn giao thông cho tài xế.

Theo hướng dẫn, ôtô từ dưới 9 chỗ ngồi, xe máy, xe đạp được phép đi trên đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo.

Với xe khách, xe hợp đồng (trên 9 chỗ ngồi) trong diện cấm, Sở GTVT Hà Nội chỉ dẫn đi theo hướng đường gom đại lộ Thăng Long - Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng - Lê Đức Thọ và ngược lại.

Xe tải chở hàng từ 500 kg trở lên đi theo hướng đường gom đại lộ Thăng Long - tỉnh lộ 70 - Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực - Lê Đức Thọ và ngược lại.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho hay, việc phân luồng giao thông, cấm nhiều loại xe ở hai tuyến đường trên để bảo vệ chất lượng đường đua xe công thức 1 (F1). "Các loại xe tải trọng lớn, chất lượng không ổn định, chảy dầu có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu và bề mặt đường đua", vị này nói.

Trường đua F1 tại Hà Nội khởi công vào tháng 3/2019, dự kiến được bàn giao hoàn toàn cho ban tổ chức chặng F1 Việt Nam vào tháng 3 - một tháng trước khi diễn ra chặng đua vào ngày 5/4.

Lê Tươi