Hà Nội xét nghiệm Covid-19 bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng

15/04/2020 06:51

Hà Nội yêu cầu các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt..., hiệu thuốc phải yêu cầu khai báo y tế và thông báo cho y tế phường, xã.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng 1
Hà Nội yêu cầu với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt..., hiệu thuốc phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức và thông tin kịp thời cho trạm y tế phường

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về công tác phòng, chống dịch.

Rà soát kỹ các trường hợp liên quan đến ổ dịch

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội giao UBND huyện, xã Mê Linh nghiên cứu, tham khảo cách làm của UBND quận Ba Đình đối với ổ dịch tại phường Trúc Bạch trước đây; hướng dẫn người dân mỗi nhà, chỉ cử một người luân phiên cách ngày đi mua sắm đồ thiết yếu, khuyến khích việc mua đồ dùng cho nhiều ngày, không được đi lại trong thôn. Chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt công tác giám sát, đảm bảo người dân thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa để bảo vệ cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Giao UBND quận, huyện, thị xã cùng các ngành chức năng tuyên truyền, thông tin kịp thời để tất cả người dân trên địa bàn có đi lại, giao thương, trong thời gian từ 13/4 đến nay, tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi biết, chủ động khai báo với cơ sở y tế để được sàng lọc, xét nghiệm.

Với các trường hợp còn lại liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà, đảm bảo đủ ngày theo quy định. Các đơn vị phải tiếp tục rà soát các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 10/3 đến 28/3/2020, đặc biệt, chú ý những người vào trông, chăm sóc người nhà, người thân tại các khoa và có ngủ lại thì phải ra quyết định cách ly ngay tại nhà và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xét nghiệm.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã để xác minh, làm rõ tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này. Xác minh, làm rõ tất cả người dân đã đến những nơi mà bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã đến như: Chợ hoa, khu vực công nhân sinh sống, đám giỗ, đám cưới... từ ngày 15/3 đến 10/4, đều phải thực hiện cách ly, xét nghiệm ngay lập tức, trừ các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 14 ngày; khẩn trương thông báo đến các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Ninh để tỉnh bạn kịp thời có các biện pháp xử lý đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 262.

Đồng thời, cần tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn lây của bệnh nhân 237 để đưa ra phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp, khoa học trên địa bàn thành phố.

Hiệu thuốc báo cho y tế phường các trường hợp mua thuốc cảm, ho, sốt...

Đặc biệt, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt... phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường đế lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp không hợp tác, để sót, sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội thống nhất với ý kiến lãnh đạo Viện dịch tễ Trung ương, bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 ngay đối với mọi người dân trên địa bàn thành phố. Tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải coi như trường hợp đang có nghi vấn về Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế thành phố trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình khám chữa bệnh đảm bảo phù hợp với yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19; không để xảy ra các trường hợp như tại các bệnh viện Hồng Ngọc, Đức Giang, Thận Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Bạch Mai, Huyết học truyền máu Trung ương trong thời gian vừa qua.

Yêu cầu các cơ sở y tế phải làm gương trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đơn vị nào vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch TP Hà Nội giao Sở GD&ĐT trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, kiểm tra rà soát, báo cáo UBND thành phố về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020; sớm có kế hoạch thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6, thi vào lớp 10 và dự kiến tổ chức các môn thi tốt nghiệp THPT. Báo cáo Bộ GD&ĐT việc công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

Quỳnh Anh