Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn dân, Bộ trưởng Y tế lý giải gì?

11/09/2021 07:19

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải thông qua xét nghiệm...

Muốn biết nguồn lây phải xét nghiệm

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Cần phải khẳng định một điều muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm.

Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm. Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn phải có người lây nhiễm".

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn dân, Bộ trưởng Y tế lý giải gì? 1

Từ nay đến 15/9, Hà Nội cao điểm tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19 toàn dân

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ; các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để biết không có mầm bệnh.

“Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện Hà Nội đang thực hiện đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc.

Thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện ra các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng.

Để giảm thời gian giãn cách xuống phải phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bộ Y tế điều động nhân lực, phòng xét nghiệm hỗ trợ Hà Nội

Cùng với nhân lực được điều động từ 10 tỉnh, thành phố tăng cường cho Hà Nội; Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các BV trung ương, các trường đại học ở trung ương trên địa bàn hỗ trợ cho Hà Nội.

Bộ Y tế cũng giao những phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa để làm sao phục vụ cho xét nghiệm của thủ đô.

Đồng thời, Bộ Y tế đã đề nghị TP. Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Vũ Vũ